Ngân hàng trung ương của Georgia đi trước với dự án tiền kỹ thuật số của mình.

Ngân hàng trung ương Georgia đang chuẩn bị ra mắt CBDC vào đầu năm tới và có kế hoạch sử dụng phiên bản dựa trên blockchain của fiat quốc gia để tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán lẻ.

Ngân hàng Quốc gia Georgia (NBG) dự định thử nghiệm tiền kỹ thuật số của riêng mình trong một chương trình được lên kế hoạch cho năm tới, Phó chủ tịch Papuna Lezhava tiết lộ trong tuần này. Phát biểu với các phóng viên hôm thứ Ba, quan chức cấp cao nhận xét rằng 85% ngân hàng trung ương trên thế giới đang làm việc trên các loại tiền kỹ thuật số do nhà nước phát hành. Các ngân hàng trung ương trên khắp các quốc gia đang tích cực làm việc với các CBDC.

Ngân hàng trung ương có kế hoạch sử dụng CBDC để tạo điều kiện cho dịch vụ bán lẻ.

Được hãng thông tấn Interfax trích dẫn, Phó Chủ tịch Lezhava cho biết: “Một số đang trong giai đoạn nghiên cứu, một số đang thử nghiệm, một số đã triển khai, bao gồm cả Trung Quốc và Bahamas. Chúng tôi cũng muốn đi đầu trong xu hướng này ”. Ngân hàng trung ương giải thích thêm rằng CBDC không phải là tiền điện tử mà là “một sự phát triển của tiền mặt.” Tuy nhiên, đồng lari kỹ thuật số của Georgia sẽ dựa trên cùng một công nghệ làm nền tảng cho tiền kỹ thuật số phi tập trung, blockchain. Tuy nhiên, đồng lari sẽ không được khai thác và cũng không phải là đối tượng đầu cơ của thị trường, Lezhava lưu ý.

CBDC sẽ giúp cải thiện hiệu quả của hệ thống thanh toán của đất nước.

Các quan chức đứng sau dự án tiền tệ kỹ thuật số quốc gia tin rằng CBDC sẽ giúp cải thiện hiệu quả của hệ thống thanh toán của đất nước và thúc đẩy hòa nhập tài chính ở Georgia. Các cơ quan tài chính hy vọng nó sẽ trở thành một phương tiện thanh toán nhanh hơn và rẻ hơn so với các phương tiện truyền thống. Papuna Lezhava nói thêm: Ông cũng nhấn mạnh “lợi thế chính của nó” – đồng tiền kỹ thuật số của Georgia sẽ mở cửa và tương thích với các công nghệ khác, không giống như tiền mặt giấy và các hệ thống thanh toán hiện tại.