Nhà tài phiệt Nga bị trừng phạt vì kêu gọi ngân hàng trung ương nước này quan tâm đến Bitcoin

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã yêu cầu các công ty tiền điện tử đảm bảo tuân thủ các lệnh trừng phạt vào tuần trước.

Nhà tài phiệt người Nga Oleg Deripaska đã một lần nữa kêu gọi chính phủ Nga ngừng bỏ qua Bitcoin (BTC) sau khi Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ đột kích vào nhà của ông ta ở Washington và New York.

Trong một bài đăng trên Telegram vào thứ Năm, Deripaska lập luận rằng Ngân hàng Trung ương Nga đã “non nớt trong việc phớt lờ thị trường tiền điện tử đang phát triển”, trong khi Bộ Tài chính Hoa Kỳ “đầu tư đặc biệt theo hướng này”.

Tỷ phú nhấn mạnh rằng các loại tiền điện tử như Bitcoin có tiềm năng to lớn không chỉ giúp Nga tránh các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ mà còn làm suy yếu đồng đô la Mỹ, nói rõ:

“Hoa Kỳ đã nhận ra từ lâu rằng các khoản thanh toán kỹ thuật số không được kiểm soát không chỉ có khả năng vô hiệu hóa hiệu quả của toàn bộ cơ chế trừng phạt kinh tế mà còn hạ gục toàn bộ đồng đô la.”

Deripaska đã đề cập cụ thể đến một bản đánh giá trừng phạt của Hoa Kỳ do Bộ Tài chính Hoa Kỳ công bố vào tháng 10 năm 2021. Theo nhà tài phiệt này, chính quyền Hoa Kỳ đã “thừa nhận một cách hiệu quả” rằng các công cụ fintech đang phát triển như tiền điện tử gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với đồng đô la Mỹ.

“Điều này có nghĩa là sự phát triển của thị trường tiền điện tử mà nhà nước không kiểm soát có thể khiến Bộ Tài chính Hoa Kỳ đứng trước nguy cơ vỡ nợ tiềm tàng do khoản nợ trị giá 30 nghìn tỷ đô la,” Deripaska lập luận.

“Đã đến lúc bạn nên mở rộng tầm mắt và sử dụng tiền điện tử một cách nghiêm túc. Trong nền kinh tế già cỗi của Mỹ, vẫn còn rất nhiều người sẵn sàng chiến đấu,” ông nói.

Thứ sáu tuần trước, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã xuất bản một tập tài liệu cung cấp hướng dẫn cho các công ty tiền điện tử để đảm bảo rằng họ đang tuân thủ các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Trong tài liệu, nhà chức trách nói rằng các lệnh trừng phạt của Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) “áp dụng như nhau đối với các giao dịch liên quan đến tiền ảo và những giao dịch liên quan đến tiền tệ fiat truyền thống,” nói thêm:

“Các thành viên của ngành công nghiệp tiền ảo có trách nhiệm đảm bảo rằng họ không tham gia, trực tiếp hoặc gián tiếp, vào các giao dịch bị cấm bởi các lệnh trừng phạt của OFAC, chẳng hạn như giao dịch với người hoặc tài sản bị phong tỏa hoặc tham gia vào các giao dịch liên quan đến đầu tư hoặc thương mại bị cấm.”

Nhận xét mới nhất của Deripaska được đưa ra sau khi các nhân viên FBI đột kích các ngôi nhà có liên quan đến nhà tài phiệt ở Washington và thành phố New York vào thứ Ba. Một đại diện của Deripaska cho biết các cuộc khám xét được thực hiện trên cơ sở hai lệnh của tòa án liên quan đến các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Với mối quan hệ thân thiết được báo cáo với Tổng thống Nga Putin, Deripaska đã bị Mỹ trừng phạt vào năm 2018.

Nhà tài phiệt người Nga đã chỉ trích ngân hàng trung ương Nga vì đã từ chối Bitcoin trước đây. Vào tháng 6, tỷ phú lập luận rằng Nga cần chuyển sang tiền điện tử để cung cấp một “công cụ tài chính thực sự cho phép độc lập trong các khu định cư ngoại thương.”