Phát hiện một tài liệu mang tên ‘Bitcoin czar’ trong vụ rò rỉ Pandora

Báo cáo của ICIJ cho thấy “Bitcoin czar” có thể là một thành viên của nhóm hack Carbanak.

Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) đã xác định được một tên tội phạm tiền điện tử lớn trong số những kẻ được cho là đã chuyển tiền vào các thiên đường thuế mờ ám trong “Pandora Papers”.

Theo một tài liệu của ICIJ ngày 3 tháng 10 tóm tắt những phát hiện của tổ chức từ cuộc điều tra Pandora Papers, các tài sản ở nước ngoài thuộc về cái gọi là “Bitcoin czar bị kết án vì rửa tiền liên quan đến kẻ tấn công mạng lớn nhất trong lịch sử” được xác định là do một trong những các công ty.

Pandora Papers bao gồm một kho dữ liệu 2,94 terabyte bao gồm 11,9 triệu bản ghi từ 14 nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài khác nhau. Các tài liệu này khẳng định làm lộ tài sản ẩn giấu của hơn 330 chính trị gia và quan chức cấp cao từ 90 khu vực pháp lý khác nhau, bao gồm 35 nhà lãnh đạo quốc gia và hơn 130 tỷ phú.

ICIJ cũng lưu ý rằng tài sản của “các chủ ngân hàng, các nhà tài trợ chính trị lớn, các tay buôn vũ khí, tội phạm quốc tế, các ngôi sao nhạc pop, các giám đốc gián điệp và những người khổng lồ thể thao” có thể được xác định trong các tài liệu.

Mặc dù “ông hoàng Bitcoin” được xác định trong Pandora Papers không được nêu tên trực tiếp, nhưng bản án của họ có liên quan đến kẻ điều khiển mạng quan trọng nhất trong lịch sử thu hẹp phạm vi khả năng về cá nhân đó.

Các phóng viên đã mô tả các hoạt động của nhóm hacker Carbanak là có quy mô và giá trị vô song, với ước tính cybergang đã đánh cắp hơn 1,24 tỷ USD từ các tổ chức tài chính và doanh nghiệp tại hơn 100 quốc gia từ năm 2013 đến năm 2017.

Trong khi hai trong số sáu cá nhân đã bị kết án vì vai trò của họ trong Carbanak, các tình huống xung quanh vụ bắt giữ năm 2018 của thủ lĩnh được cho là của Carbanak, Denis Tokarenko (còn được gọi là Denis Katana), cho thấy anh ta có thể là thủ phạm được xác định trong Pandora Papers .

Theo một bài báo của Bloomberg Businessweek kể lại vụ bắt giữ Tokarenko vào tháng 3 năm 2018, Cảnh sát Quốc gia Tây Ban Nha đã tìm thấy 15.000 Bitcoin (BTC), trị giá 162 triệu đô la vào thời điểm đó, thuộc quyền sở hữu của hacker.

Carlos Yuste, chánh thanh tra của trung tâm tội phạm mạng của Cảnh sát Quốc gia Tây Ban Nha, nói với ấn phẩm rằng Tokarenko cũng đã sử dụng một hoạt động khai thác Bitcoin được mua ở Trung Quốc để rửa số tiền bị đánh cắp của mình thành BTC.

Nhiều nhà phân tích cũng đã mô tả vụ tấn công mạng của Ngân hàng Bangladesh năm 2016, trong đó tin tặc đã đánh cắp gần 1 tỷ USD từ tài khoản của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York thuộc sở hữu của ngân hàng trung ương Bangladesh, là vụ trộm kỹ thuật số lớn nhất trong lịch sử.

Tuy nhiên, cựu nhân viên của Công ty Cổ phần Ngân hàng Thương mại Rizal, Maia Santos Deguito là cá nhân duy nhất bị kết án vì kẻ gian cho đến nay và một cuộc điều tra của Cointelegraph đã không tiết lộ bất kỳ nguồn nào liên quan Deguito với tài sản tiền điện tử.