Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thí điểm một loại tiền kỹ thuật số vào năm 2021

Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến ​​sẽ thí điểm một loại tiền kỹ thuật số vào nửa cuối năm 2021. Vào thứ Sáu, giám đốc ngân hàng trung ương Naci Ağbal đã tiết lộ kế hoạch trước Quốc hội.

Như đã đưa tin trên các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, Ağbal nói, “Có một dự án R&D bắt đầu về tiền kỹ thuật số. Hiện tại, giai đoạn lên ý tưởng của dự án này đã hoàn thành. Chúng tôi đặt mục tiêu bắt đầu thử nghiệm thí điểm vào nửa cuối năm 2021.”

Động thái này có thể không gây ngạc nhiên vì nước này đã phải hứng chịu mức lạm phát cao trong những năm gần đây. Quá khứ hỗn loạn của nó làm lu mờ lịch sử tài chính ổn định gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ. Sau khi ổn định vào năm 2001, chính phủ đã kiểm soát chặt chẽ nền kinh tế và giá trị của đồng Lira Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, sau cuộc đảo chính thất bại năm 2016, các vấn đề kinh tế bắt đầu nổi lên, đỉnh điểm là vào năm 2018 khi tỷ lệ lạm phát của Thổ Nhĩ Kỳ là 16,33%.

Mức lạm phát cao diễn ra sau khi các lệnh trừng phạt của Mỹ tạo thêm căng thẳng cho nền kinh tế vốn đã bị ảnh hưởng. Động thái hướng tới tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) phù hợp với mục tiêu rộng lớn hơn của Thổ Nhĩ Kỳ là củng cố nền kinh tế quốc gia bằng cách phát triển một hệ sinh thái FinTech mạnh mẽ.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ không phải là quốc gia duy nhất làm việc trên phiên bản kỹ thuật số của tiền tệ fiat. Theo báo cáo của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, trong số một số ngân hàng trung ương đại diện cho các khu vực pháp lý bao phủ gần 80% thế giới, hầu hết trong số họ đang tìm hiểu các lựa chọn để giới thiệu CBDC.

Việc chấp nhận tiền điện tử đang gia tăng ở Thổ Nhĩ Kỳ. Chính phủ đã tăng đáng kể nguồn lực vào công nghệ blockchain và tiền điện tử để kiềm chế suy thoái kinh tế quốc gia. Liệu động thái tăng tốc hướng tới CBDC có phải là một viên đạn bạc cho nền kinh tế đang căng thẳng hay không sẽ còn được xem xét.