Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Warren giới thiệu dự luật nghiên cứu vai trò của tiền điện tử đối với Ransomware

Đạo luật tiết lộ tiền chuộc nhằm mục đích giúp Bộ An ninh Nội địa thu thập dữ liệu quan trọng về các khoản thanh toán tiền chuộc bằng tiền điện tử và fiat.

Khi việc áp dụng tiền điện tử tiếp tục diễn ra ở Hoa Kỳ, các nhà lập pháp muốn hiểu rõ hơn về cách nó được sử dụng – cho cả mục đích hợp pháp và bất hợp pháp.

Đạo luật Tiết lộ tiền chuộc do Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và Đại diện Deborah Ross đưa ra sẽ yêu cầu các nạn nhân của các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền tiết lộ thông tin về các khoản thanh toán tiền chuộc cho Bộ An ninh Nội địa (DHS).

Dự luật, được giới thiệu vào thứ Ba, nhằm mục đích thu thập dữ liệu quan trọng về thanh toán tiền fiat và tiền điện tử, đồng thời bảo vệ các nhà đầu tư khỏi tội phạm mạng.

Trong một nỗ lực không ngừng nhằm hạn chế các hoạt động tài chính bất hợp pháp ở Hoa Kỳ, luật của Warren nhằm mục đích phát triển “bức tranh toàn cảnh hơn” về các cuộc tấn công bằng ransomware:

“Dự luật của tôi với Dân biểu Ross sẽ đặt ra các yêu cầu tiết lộ khi tiền chuộc được trả và cho phép chúng tôi biết tội phạm mạng đang bòn rút bao nhiêu tiền từ các thực thể Mỹ để tài trợ cho các doanh nghiệp tội phạm – và giúp chúng tôi truy lùng chúng”.

Dự luật cũng sẽ hỗ trợ một nghiên cứu nhằm tìm ra mối liên hệ giữa tiền điện tử và vai trò của chúng trong các cuộc tấn công ransomware, do Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa dẫn đầu. Thông tin thu thập được sẽ được sử dụng để đưa ra các khuyến nghị nhằm cải thiện an ninh mạng của quốc gia.

Như Ross đã chỉ ra, các nhà đầu tư Hoa Kỳ chưa bắt buộc phải báo cáo các khoản thanh toán ransomware, theo cô, đây là chìa khóa để chống lại các cuộc tấn công ransomware. Luật mới “sẽ thực hiện các yêu cầu báo cáo quan trọng, bao gồm số tiền chuộc được yêu cầu và thanh toán, cũng như loại tiền tệ được sử dụng,” cô nói.

Dự luật sẽ yêu cầu các nạn nhân của ransomware ở Hoa Kỳ tiết lộ tiền chuộc trong vòng 48 giờ kể từ khi thanh toán thông qua một trang web do DHS thiết lập.

Trong khi các nhà chức trách liên bang tiếp tục giới thiệu các dự luật để điều chỉnh thị trường tiền điện tử, một báo cáo được chia sẻ bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ kêu gọi Quốc hội “làm rõ tình trạng của tài sản kỹ thuật số để làm rõ khi nào thì đó là một loại bảo mật”.

Hơn nữa, một dự luật gần đây từ thứ Hai, Đạo luật về sự rõ ràng cho mã thông báo kỹ thuật số năm 2021, yêu cầu SEC có một bến đỗ an toàn cho một số dự án mã thông báo nhất định. Do Đại diện Patrick McHenry đề xuất, dự luật gợi ý một sửa đổi đối với Đạo luật Chứng khoán năm 1933 cho phép các dự án cung cấp mã thông báo tiền điện tử mà không cần đăng ký với chính quyền trong tối đa ba năm.