Tổng thống Mexico ra quy định về việc đấu thầu hợp pháp chấp nhận tiền điện tử

Ngân hàng Mexico và Ủy ban Chứng khoán và Ngân hàng Quốc gia đã ban hành một tuyên bố vào đầu năm nay cảnh báo các tổ chức tài chính không nên giao dịch với tài sản kỹ thuật số, nhưng tổng thống đã không thường xuyên nói trực tiếp về chủ đề này.

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador cho biết đất nước không có khả năng đi theo bước chân của El Salvador bằng cách áp dụng các loại tiền điện tử như Bitcoin như một đấu thầu hợp pháp cùng với fiat.

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm, Obrador, còn được gọi là AMLO, cho biết Mexico “phải duy trì sự chính thống” trong quản lý tài chính của mình và sẽ không thay đổi quan điểm của mình đối với tiền điện tử. Ngân hàng Mexico và Ủy ban Chứng khoán và Ngân hàng Quốc gia đã đưa ra một tuyên bố vào tháng 6 cảnh báo rằng các tổ chức tài chính “không được phép thực hiện và cung cấp cho công chúng các hoạt động tài sản ảo”, nhưng tổng thống đã không thường xuyên nói trực tiếp về chủ đề này.

AMLO đã trả lời một phóng viên đã hỏi liệu Mexico có xem xét việc làm theo ví dụ của El Salvador, nơi Bitcoin (BTC) đã được chấp nhận là đấu thầu hợp pháp kể từ tháng 9 hay không. Ông nói thêm rằng mặc dù đã có nhiều đổi mới trong tài chính, Mexico cũng nên lưu tâm đến các vấn đề xung quanh việc trốn thuế.

Ít nhất hai nhà lập pháp ở Mexico đã đề xuất đất nước áp dụng tài sản kỹ thuật số để “dẫn đầu sự chuyển dịch sang tiền điện tử và fintech”. Ricardo Salinas Pliego, một tỷ phú và là một trong những người giàu nhất ở Mexico, đồng thời là người sáng lập Banco Azteca, cũng cho biết ngân hàng lớn sẽ khám phá việc chấp nhận tiền điện tử. Mặc dù đất nước có nhiều cá nhân trong khu vực công và tư nhân ủng hộ việc sử dụng tiền điện tử, nhưng các nhà chức trách ở quốc gia này đã báo cáo vào năm 2020 rằng các-ten đã ngày càng rửa tiền bằng tài sản kỹ thuật số.

Các quốc gia khác trên khắp Châu Mỹ Latinh dường như đang thực hiện các bước hướng tới việc áp dụng nhiều hơn tiền điện tử, nhưng đã có sự phản đối ở El Salvador sau tuyên bố của Tổng thống Nayib Bukele rằng ông sẽ tiến hành đấu thầu hợp pháp Bitcoin. Vào tháng 9, cư dân đã đốt một kiosk tiền điện tử Chivo ở thủ đô của quốc gia trong một cuộc tuần hành phản đối các chính sách của Bukele.