Argentina ban hành chính sách thuế mới cho các giao dịch tiền điện tử

Chính phủ Argentina đã thay đổi quan điểm trong việc biến đất nước thành thiên đường thuế của các loại tiền kỹ thuật số vì tất cả các giao dịch cá nhân liên quan đến loại tài sản non trẻ giờ đây sẽ bị đánh thuế.

Theo báo cáo, chính sách mới được xây dựng để xác định lại đòn bẩy dành cho các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán bên thứ ba hoạt động trong nước.

Theo các báo cáo, các giao dịch tiền điện tử riêng lẻ, cũng như ghi nợ và tín dụng được thực hiện thông qua tài khoản ngân hàng, bây giờ sẽ phải chịu mức 0,6% có hiệu lực ngay lập tức.

“Các miễn trừ được quy định trong nghị định này và trong các quy định khác có tính chất tương tự sẽ không được áp dụng trong những trường hợp chuyển động của quỹ được liên kết với việc mua, bán, trao đổi, trung gian và/hoặc bất kỳ hoạt động nào khác trên tài sản tiền điện tử, tiền điện tử, tiền kỹ thuật số hoặc các công cụ tương tự, theo các điều khoản được xác định bởi các quy định hiện hành,” bản cập nhật của chính phủ cho biết.

Mặc dù Argentina nổi tiếng về việc đánh thuế thu nhập từ tiền điện tử từ năm 2017, nhưng lập trường mới của nước này hiện sẽ xem xét các giao dịch tiền kỹ thuật số cùng với các giao dịch liên quan đến tiền mặt. Luật mới có thể sẽ hỗ trợ chính phủ huy động thêm quỹ vì một số công dân Argentina đang chuyển sang sử dụng tiền điện tử trong bối cảnh đồng tiền fiat mất giá.

Hiện tại, chủ đề về thuế tiền điện tử đang trở thành một chủ đề phân cực ở nhiều quốc gia khác nhau. Trong khi chính quyền Joe Biden đang dựa vào thuế tiền điện tử để tài trợ cho dự luật cơ sở hạ tầng đã ký gần đây, các quốc gia châu Á như Hàn Quốc đã hoàn thành kế hoạch bắt đầu áp thuế thu nhập vốn 20% đối với tiền kỹ thuật số vào quý 1 năm 2022.

Các loại tiền kỹ thuật số được thiết kế để thúc đẩy các giao dịch ẩn danh giữa hai bên nhưng theo cách phi tập trung. Để nắm bắt và đánh thuế số lượng lớn tiền được giao dịch hàng ngày, các cơ quan quản lý thuế liên bang đang bắt đầu sử dụng các công cụ tuân thủ dữ liệu để giám sát các giao dịch trên sàn giao dịch và môi giới.

Các nền tảng tham gia vào các giao dịch tiền điện tử ở các khu vực pháp lý khác nhau bao gồm Na Uy, Hoa Kỳ và Hàn Quốc cũng có nghĩa vụ gửi các giao dịch của người dùng để các cơ quan có liên quan đánh thuế thích hợp.