‘Bitcoin có giá trị bằng 0’ – Nhà chiến lược truyền thông người Kenya cảnh báo các nhà đầu tư châu Phi nên thận trọng

Một chiến lược gia truyền thông người Kenya, Mwotia Ciugu, đã nói với các nhà đầu tư châu Phi nên cảnh giác với việc đầu tư vào bitcoin mà ông cho rằng nó có giá trị bằng không.

Bitcoin về mặt cấu trúc không có khả năng thực hiện lời hứa của nó

Trong một op-ed được xuất bản bởi The Elephant, Ciugu khẳng định bitcoin (BTC) về mặt cấu trúc không có khả năng thực hiện lời hứa trở thành một phương tiện lưu trữ giá trị thay thế hoặc một hàng rào chống lại lạm phát. Ngoài ra, chiến lược gia này cũng tuyên bố bitcoin thất bại cả với tư cách là một loại tiền tệ và một khoản đầu tư.

Mặc dù anh ấy thừa nhận rằng Châu Phi có một trong những tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử cao nhất, tuy nhiên, Ciugu cảnh báo rằng các vấn đề về khả năng mở rộng và biến động của tiền điện tử hàng đầu có nghĩa là nó không thể hoạt động như một loại tiền tệ. Ciugu được trích dẫn giải thích:

Bitcoin thất bại với tư cách là một loại tiền tệ vì hai điều: sự biến động và lo ngại về khả năng mở rộng. Trong 12 năm tồn tại, bitcoin đã duy trì mức độ biến động cực kỳ cao, tức là 60% đến 100% hàng năm.

Để hỗ trợ thêm cho quan điểm này, Ciugu đề cập đến đồng đô la Mỹ mà ông tuyên bố “có mức biến động hàng năm là 17 [phần trăm].” Liên quan đến các vấn đề về khả năng mở rộng của tài sản tiền điện tử, Ciugu có thể đoán trước được những tranh luận phổ biến về việc sử dụng điện không hiệu quả của bitcoin và cách điều này khiến nó không đủ tiêu chuẩn để trở thành một loại tiền tệ cho các giao dịch hàng ngày.

Bitcoin hữu ích cho chuyển tiền xuyên biên giới

Trong khi đó, chiến lược gia phủ nhận rằng bitcoin hiện đang được sử dụng rộng rãi ở El Salvador, quốc gia đầu tiên trên thế giới tuyên bố đấu thầu hợp pháp bitcoin. Theo Ciugu, đồng đô la Mỹ vẫn là đồng tiền thống trị ở El Salvador. Mặc dù đưa ra những lập luận này, Ciugu đồng ý một cách đáng ngạc nhiên rằng việc gửi tiền qua bitcoin tiết kiệm chi phí hơn so với việc sử dụng các kênh gửi thông thường. Anh ấy đã giải thích:

Việc sử dụng bitcoin ở quốc gia đó chủ yếu là để chuyển tiền của các công dân làm việc ở nước ngoài về nước cho gia đình của họ. Những công dân này dựa vào bitcoin để chuyển tiền xuyên biên giới để tránh chi phí cao khi giao dịch như vậy và cũng bởi vì hầu hết công dân El Salvador, tức là 70 [phần trăm], không có tài khoản ngân hàng.

Về lý do tại sao anh ấy nghĩ rằng tiền điện tử có giá trị bằng 0, Ciugu sử dụng các nhận xét trước đây của nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffet về bitcoin để tranh luận quan điểm của mình. Trong những nhận xét trước đây của mình, Buffet đã nói rõ rằng tài sản tiền điện tử có dấu ấn của một sơ đồ kim tự tháp vì nó không tạo ra gì. Cũng giống như Buffet, chiến lược gia này cũng tin rằng các nhà đầu tư bitcoin không có kỳ vọng kiếm được bất kỳ khoản thu nhập nào trong tương lai ngoại trừ việc tham gia vào các trò chơi có tổng bằng không với các nhà đầu cơ khác.

Chiến lược gia cũng đề cập đến cách bitcoin sụp đổ khi Elon Musk bày tỏ lo ngại về việc sử dụng năng lượng của tài sản tiền điện tử. Phản ứng như vậy theo Ciugu có nghĩa là bitcoin dễ bị ảnh hưởng hơn là các nguyên tắc cơ bản thực tế.

Chiến lược gia kết thúc bài viết dài này bằng cách thừa nhận rằng bitcoin có thể sẽ chạm mốc 100.000 đô la Mỹ trong tương lai gần như một số nhà phân tích dự đoán. Tuy nhiên, Ciugu lập luận rằng ngay cả khi bitcoin đạt được một cột mốc quan trọng như vậy, điều này sẽ “không liên quan đến sự thật khó hiểu” mà anh ấy đã nói rõ.