Các ngân hàng sẽ bắt đầu vô hiệu hóa khả năng giao dịch tiền điện tử trong 3 năm nữa: Cựu Giám đốc điều hành Citi cho biết

Hầu hết các tổ chức tài chính có khả năng tích hợp các dịch vụ giao dịch tiền kỹ thuật số trong vòng một đến ba năm tới. Vị trí này được đảm nhiệm bởi Vikram Pandit, cựu Giám đốc điều hành của Citigroup Inc và hiện là Chủ tịch của Tập đoàn Orogen.

Phát biểu tại sự kiện Lễ hội Fintech Singapore, Pandit nói với Bloomberg rằng ‘sự thay đổi’ trong định hướng ngân hàng và hỗ trợ tiền điện tử sẽ có hiệu lực trong vòng ba năm tới.

Trong “một đến ba năm, mọi ngân hàng lớn và hoặc công ty chứng khoán sẽ tích cực suy nghĩ về việc ‘tôi có nên giao dịch và bán tài sản tiền điện tử không?’”, Pandit nói

Việc áp dụng các loại tiền kỹ thuật số là một xu hướng chính mà hầu như tất cả các tổ chức ngân hàng đang xem xét gắn thẻ. Trong khi các ngân hàng Mỹ đã được phép sử dụng đòn bẩy để giữ quyền quản lý các stablecoin, một số tổ chức đang nghiêng về việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng, hầu hết tập trung vào ETF Bitcoin và các sản phẩm liên quan.

Pandit cũng nói về sự ra đời của Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC), nêu bật nhu cầu của các Ngân hàng Trung ương cần phải áp dụng tiền điện tử hoặc phát triển tiền fiat kỹ thuật số của họ với nỗ lực gắn thẻ cùng với việc chuyển đổi sang Web3.0.

“Hy vọng lớn của tôi là các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới hiểu được lợi ích của tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương và tiếp tục chấp nhận, sử dụng chúng… một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, có sẵn cho bạn và tôi, và mọi người tham gia bán lẻ khác thế giới,”

Pandit nói với Bloomberg rằng các giao dịch xuyên biên giới và nỗ lực hiện đại hóa hệ thống ngân hàng dựa trên giấy tờ, tức là hệ thống ngân hàng fiat truyền thống là “cồng kềnh” và tạo ra một lượng chi phí “chết người” đáng kể.

Các Ngân hàng Trung ương đang không ngủ quên trên mái chèo của mình, với việc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) khẳng định rằng khoảng 110 quốc gia đang tích cực phát triển các CBDC của riêng họ. Cho đến nay, Ngân hàng Trung ương Bahamas và Ngân hàng Trung ương Nigeria vẫn là những ngân hàng nổi bật đã đưa ra sản phẩm CBDC đầy đủ chức năng.