Các nghị sĩ Hoa Kỳ thuyết phục Chủ tịch SEC Gary Gensler phê duyệt ETF Bitcoin Spot

Các đại diện của Hoa Kỳ là Tom Emmer và Darren Soto đang yêu cầu sự chấp thuận của một quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin giao ngay (ETF).

Vào thứ Tư, ngày 3 tháng 11, các dân biểu đã công bố một lá thư gửi tới Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) và chủ tịch của nó, Gary Gensler.

Trong bức thư, các nhà lập pháp đã đặt câu hỏi tại sao SEC lại chấp thuận việc giao dịch các ETF Bitcoin được hỗ trợ bằng hợp đồng tương lai, mà không phải là giao dịch và theo dõi chính Bitcoin.

Hai thành viên của Quốc hội đã lưu ý trong bức thư: “Tháng trước, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đã cho phép bắt đầu giao dịch đối với hai quỹ giao dịch trao đổi hợp đồng tương lai Bitcoin (ETF) cung cấp khả năng tiếp xúc với hợp đồng tương lai Bitcoin được giao dịch bởi CME. Chúng tôi đặt câu hỏi tại sao, nếu bạn cảm thấy thoải mái khi cho phép giao dịch trong ETF dựa trên các hợp đồng phái sinh, thì bạn lại không thoải mái hơn hoặc bằng cách cho phép bắt đầu giao dịch trong ETF dựa trên Bitcoin giao ngay.”

Emmer và Soto tin rằng ETF tương lai Bitcoin có thể biến động và tốn kém hơn. Mặc dù họ thừa nhận việc phê duyệt ETF được liên kết với hợp đồng tương lai Bitcoin là một bước tiến đối với hàng triệu người tiêu dùng Hoa Kỳ đang yêu cầu quyền tiếp cận đầu tư vào Bitcoin, nhưng họ nhận ra rằng “các sản phẩm như vậy có khả năng biến động cao hơn nhiều so với ETF Bitcoin giao ngay và có thể áp đặt phí cao hơn đáng kể đối với các nhà đầu tư do phí bảo hiểm mà hợp đồng tương lai Bitcoin thường giao dịch, cũng như chi phí thực hiện các hợp đồng tương lai mỗi tháng.”

Các dân biểu giải thích thêm rằng ETF Bitcoin vật lý “dựa trực tiếp vào tài sản, vốn dĩ cung cấp nhiều bảo vệ hơn cho các nhà đầu tư.”

Sau khi từ chối các EFT Bitcoin vật lý trong vài năm, SEC đã chấp thuận việc giao dịch các EFT tương lai của bitcoin vào tháng trước. Ủy ban quyết định vì khả năng giá Bitcoin giao ngay dễ bị gian lận và thao túng, điều này cuối cùng có thể ảnh hưởng đến giao dịch phái sinh Bitcoin.

Emmer và Soto đã nêu trong thư: “90,47% giá của Tỷ lệ tham chiếu CME CF Bitcoin (BRR), là chỉ số định giá mà các ETF dựa trên hợp đồng tương lai CME sử dụng, được tạo thành từ các sàn giao dịch Bitcoin giao ngay: Coinbase, Kraken, và Bitstamp,” và do đó đề xuất rằng nếu thị trường giao ngay bị thối rữa, thì thị trường phái sinh cũng sẽ bị thối rữa.

Các đại diện đã làm rõ rằng họ không đứng về phía nào hoặc lật ngược lập luận của Gensler rằng các dẫn xuất hợp đồng tương lai Bitcoin an toàn hơn. Họ tuyên bố rằng trừ khi có những lợi thế rõ ràng và có thể chứng minh được của việc bảo vệ nhà đầu tư, “các nhà đầu tư nên có sự lựa chọn sản phẩm nào phù hợp nhất với họ và mục tiêu đầu tư của họ.”

Tại sao Sản phẩm tương lai Bitcoin được SEC chấp thuận?

Theo báo cáo của Blockchain.News vào đầu tháng 8, chủ tịch SEC Gary Gensler đã ra dấu hiệu ưa thích của ông đối với các quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin (ETF) đầu tư vào các hợp đồng tương lai thay vì tiền điện tử.

Trong thời gian đó, ông Gensler tuyên bố rằng các ETF Bitcoin đầu tư vào các hợp đồng tương lai giao dịch trên Sàn giao dịch Chicago Mercantile Exchange (CME) và được điều chỉnh theo Đạo luật Công ty Đầu tư năm 1940 – Đạo luật mang lại sự bảo vệ đáng kể cho nhà đầu tư.

Nhận xét của anh ấy rõ ràng rằng Bitcoin giao ngay thuần túy sẽ không sớm xuất hiện và những sản phẩm tương lai đó có khả năng sẽ được xem xét.

Nói cách khác, ông chủ của SEC đã phê duyệt ETF tương lai Bitcoin vì chúng là sản phẩm đã được giám sát trong bốn năm bởi cơ quan quản lý liên bang của Hoa Kỳ, CFTC và hoạt động theo quy định được gọi là Đạo luật Công ty Đầu tư năm 1940.