Các nhà phát triển Ethereum đánh giá giảm chi phí truyền dữ liệu xuống 5 lần, EIP-4488 trở thành giải pháp khả thi

Tài sản tiền điện tử hàng đầu thứ hai là ethereum đã phải đối mặt với mức phí cao kể từ cuối tháng 6 và ngày nay phí giao dịch ethereum trung bình là từ $ 5 đến $ 34 cho mỗi lần chuyển. Trong khi có rất nhiều lời phàn nàn về chi phí khí ether trong năm nay, người sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã đề xuất Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) nhằm mục đích giảm chi phí giao dịch xuống năm lần. Nhà phát triển Ethereum Tim Beiko cũng đã thảo luận về ý tưởng và nói về những “thách thức” có thể xảy ra cả trong dài hạn và ngắn hạn.

Di chuyển Ether, chuyển ERC20 và hoán đổi mã thông báo trên Ethereum rất tốn kém – Tim Beiko chia sẻ thông tin chi tiết về EIP-4488

Sau đợt nâng cấp ở London vào tuần đầu tiên của tháng 8, người ta cho rằng EIP-1559 sẽ giảm bớt ít nhất một phần áp lực. Tuy nhiên, phí mạng lưới giao dịch trung bình tiếp tục tăng sau khi nâng cấp ở London đạt 62 đô la cho mỗi lần chuyển vào ngày 9 tháng 11. Hôm nay, chi phí khí ether thấp hơn vì bitinfocharts.com cho biết phí ether trung bình là 0,0083 ETH mỗi lần chuyển, tương đương 34,09 đô la. Cổng thông tin web l2fees.info hiển thị giao dịch ETH thấp tới 5,77 đô la cho mỗi lần chuyển, nhưng chi phí để chuyển một ERC20 là 13,20 đô la và việc hoán đổi mã thông báo dựa trên ETH có thể tốn 28,27 đô la cho mỗi lần hoán đổi.

Vào ngày 22 tháng 11, Bitcoin.com News đã đưa tin về các tranh luận diễn ra trên các diễn đàn tiền điện tử và các nền tảng truyền thông xã hội như Twitter, giữa những người ủng hộ Ethereum và Avalanche. Ethereum những ngày này có sự cạnh tranh gay gắt khi các blockchain như Binance Smart Chain, Avalanche, Terra, Solana, Harmony, Near, Fantom và nhiều blockchain khác đang bòn rút người dùng và các trường hợp sử dụng ether. Giờ đây, mức phí cao dường như đang thúc đẩy các nhà phát triển đẩy mạnh và làm gì đó với chi phí khí đốt đắt đỏ. Vào ngày 26 tháng 11, nhà phát triển Ethereum Tim Beiko đã chia sẻ cuộc thảo luận gần đây nhất dành cho nhà phát triển và nói về một ý tưởng để giảm chi phí cuộn lên.

Chi phí gas đã thúc đẩy người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đề xuất sử dụng một ý tưởng có tên là EIP-4488. Buterin đề xuất trên Github vào ngày 24 tháng 11. Giải pháp này có thể giảm đáng kể chi phí giao dịch dữ liệu và thêm giới hạn tổng số lượng nhiệt dữ liệu giao dịch trong một khối, ”Buterin đề xuất trên Github vào ngày 24 tháng 11. Về cơ bản, giải pháp có thể giảm đáng kể chi phí giao dịch dữ liệu và ước tính cho biết chi phí khí đốt có thể giảm gấp năm lần. EIP-4488 tận dụng một sơ đồ được gọi là “calldata”, được sử dụng trong các giải pháp L2 (lớp 2) chẳng hạn như bản tổng hợp Optimistic và ZK. Beiko đã nói về giải pháp khả thi trong chủ đề Twitter của mình vào thứ Sáu.

Beiko cho biết: “Chi phí của việc cuộn lên txns là một chức năng của dữ liệu mà họ đăng lại lên mạng chính Ethereum. Nếu một bản tổng hợp nén các giao dịch X và trả phí gas Y để cam kết nó với mainnet, thì chi phí của các giao dịch tổng hợp là một chức năng của Y/X. Để thực hiện điều này, các bản tổng hợp thêm calldata vào các giao dịch của họ, hiện có giá 16 gas/byte. Nếu chúng tôi giảm chi phí calldata, thì chúng tôi sẽ giảm chi phí của các giao dịch cuộn lên,” lập trình viên nói thêm. Beiko nói thêm rằng một trong những thách thức đối với giải pháp calldata là nó “ảnh hưởng đến kích thước khối trên Ethereum.” Beiko tiếp tục:

Đó là dữ liệu theo nghĩa đen mà chúng tôi thêm vào mỗi giao dịch. Nếu chúng ta giảm chi phí khí đốt và giữ nguyên giới hạn khí đốt, thì chúng ta sẽ có những khối lớn hơn, điều này có thể gây ra vấn đề trong ngắn hạn và dài hạn. Trong ngắn hạn, nó làm tăng kích thước khối trong trường hợp xấu nhất. Ví dụ: nếu calldata là 1 gas / byte, với khối khí 30m, bạn sẽ nhận được khối 30MB.

EIP-4444, EIP-4490 và bản nâng cấp sắp tới của Arrow Glacier

Hiện tại, người dùng ethereum (ETH) hoàn toàn không giao dịch bằng ether, tận dụng phí mạng L1 (lớp 1) đắt đỏ hoặc họ đang sử dụng các giải pháp lớp cuộn lên. Tại thời điểm viết bài, các giải pháp L2 rẻ hơn nhiều so với phí L1 và chi phí để gửi ethereum qua Loopring có thể lên đến 0,25 đô la cho mỗi lần chuyển. Polygon Hermez có giá 0,25 đô la, Zksync khoảng 0,27 đô la, Lạc quan có giá 2,39 đô la hôm nay và chuyển bằng Arbitrum One là 2,43 đô la. Chủ đề của Beiko lưu ý rằng phí L1 cao nhưng phí L2 cũng khá đắt.

“Phí trên Ethereum là *cao* và cũng không phải là nhỏ khi giới thiệu ngày hôm nay (~ 3-4 đô la cho ETH gửi trên OR và ~ 0,25c trên ZKR), vì vậy, đáng để suy nghĩ về sự đánh đổi nhiều hơn,” Beiko nói. Ngoài việc nói về EIP-4488, lập trình viên phần mềm cũng đề cập đến EIP-4444 (Dữ liệu lịch sử ràng buộc trong khách hàng thực thi) và EIP-4490. “Khách hàng phải ngừng cung cấp các tiêu đề, nội dung và biên nhận lịch sử cũ hơn một năm trên lớp p2p,” mô tả EIP-4444 cho biết. Bản tóm tắt tóm tắt EIP-4444 cho biết thêm:

Khách hàng có thể lược bỏ cục bộ dữ liệu lịch sử này – Thay đổi này sẽ dẫn đến việc sử dụng ít băng thông hơn trên mạng vì khách hàng áp dụng các chiến lược đồng bộ hóa nhẹ hơn dựa trên giả định về tính chủ quan yếu của PoS.

Chủ đề Twitter của nhà phát triển Ethereum cũng đã nói với mọi người về bản nâng cấp Arrow Glacier vào ngày 8 tháng 12 sắp tới, nhằm mục đích trì hoãn quả bom độ khó của mạng. Trong khi các nhà lập trình nguồn mở chuẩn bị giải quyết vấn đề mạng các vấn đề, các mạng blockchain thay thế tiếp tục phát triển theo gót Ethereum.