Cấm hoặc Không cấm: Báo cáo xung đột về quy định tiền điện tử đang diễn ra tại Ấn Độ

Kể từ khi chính phủ Ấn Độ liệt kê một dự luật tiền điện tử sẽ được đưa lên quốc hội trong phiên họp sắp tới bắt đầu vào tuần tới, nhiều cuộc tranh luận đã nổ ra về việc liệu chính phủ có cấm các loại tiền điện tử, chẳng hạn như bitcoin và ether hay không.

Quy định về tiền điện tử sắp ra mắt nhưng có tài khoản xung đột về nội dung trong đó

Luật pháp về tiền điện tử của Ấn Độ đang đến gần. Chính phủ Ấn Độ đã liệt kê một dự luật tiền điện tử sẽ được thực hiện tại Lok Sabha, hạ viện của quốc hội Ấn Độ, cho phiên họp mùa đông bắt đầu vào thứ Hai, ngày 29 tháng 11.

Dự luật có tiêu đề “Tiền điện tử và Quy định của Dự luật tiền tệ kỹ thuật số chính thức năm 2021” tìm cách “cấm tất cả các loại tiền điện tử tư nhân ở Ấn Độ, tuy nhiên, nó cho phép một số ngoại lệ nhất định để quảng bá công nghệ cơ bản của tiền điện tử và việc sử dụng nó”.

Nhiều cuộc tranh luận đã nổ ra về việc liệu chính phủ Ấn Độ có cấm các loại tiền điện tử như bitcoin (BTC) và ether (ETH) hay không.

Bản thân dự luật tiền điện tử đã không được công khai và chính phủ đã không đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào về dự luật. Tuy nhiên, nhiều ấn phẩm và những người trong ngành đã suy đoán và trích dẫn các nguồn khác nhau quen thuộc với vấn đề này.

Kumar Gaurav, Giám đốc điều hành của nền tảng ngân hàng tiền điện tử Cashaa, đã tweet hôm thứ Tư:

Tôi vừa bắt đầu cuộc gọi với một số quan chức cấp cao của MOF [Bộ Tài chính]. Không có lệnh cấm hoàn toàn, nhưng hướng là điều chỉnh tiền điện tử phù hợp với hướng dẫn của FATF [Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính].

Gaurav nói thêm rằng tiền điện tử sẽ là một loại tài sản được quy định bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch của Ấn Độ (SEBI) và các sàn giao dịch tiền điện tử sẽ cần phải có giấy phép từ cơ quan quản lý. “Tất cả các ghi chú tích cực,” anh ấy viết.

Avinash Shekhar, đồng giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử Ấn Độ Zebpay, nói với CNBC “Squawk Box Asia” vào thứ Năm:

Tôi tin rằng chúng ta sẽ có một số loại quy định chặt chẽ, nhưng ở khía cạnh cứng rắn hơn.

Shekhar giải thích: “Đã có rất nhiều rung cảm tích cực từ chính phủ. Chúng tôi đã gặp ủy ban tài chính của Quốc hội khoảng hai tuần trước… Thông điệp hoặc cảm nhận mà chúng tôi nhận được từ chính phủ là họ đang tìm kiếm một số loại quy định – quy định nghiêm ngặt, nhưng không phải là một lệnh cấm hoàn toàn.”

Tanvi Ratna, Giám đốc điều hành của Chính sách 4.0, nhận xét: “Đúng vậy, chính phủ dự kiến ​​sẽ thông qua luật trong phiên họp này. Tuy nhiên, nó có thể không phải là một luật hoàn chỉnh… Người ta mong đợi rằng một số đồng tiền cơ bản như BTC, ETH, v.v. có thể được phép ở một số hình thức.”

Tuy nhiên, một số phương tiện truyền thông đã báo cáo rằng chính phủ đang có kế hoạch cấm tất cả các loại tiền điện tử và chỉ quy định các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương được phát hành bởi ngân hàng trung ương, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI).

Priyanka Chaturvedi, thành viên của Rajya Sabha, thượng viện, đã bình luận về thông tin chính phủ Ấn Độ có kế hoạch cấm tiền điện tử thông qua Twitter:

Nếu đúng, đây là công thức cho thảm họa mà Ấn Độ không cần. Cấm tất cả các loại tiền điện tử tư nhân về cơ bản đang giết chết không gian – cướp đi khả năng tạo ra một hệ sinh thái cho Fintech thời đại mới của Ấn Độ.

Hội đồng tài sản tiền điện tử và chuỗi khối (BACC) của Hiệp hội Internet và Di động Ấn Độ (IAMAI), đã đưa ra một tuyên bố hôm thứ Năm khẳng định rằng “lệnh cấm toàn diện đối với tiền điện tử sẽ khuyến khích người chơi không thuộc nhà nước, do đó dẫn đến việc sử dụng bất hợp pháp các loại tiền như vậy hơn”.

Tuần trước, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã kêu gọi tất cả các quốc gia dân chủ hợp tác với nhau về tiền điện tử để “đảm bảo nó không rơi vào tay kẻ xấu, thứ có thể làm hỏng tuổi trẻ của chúng ta”. Anh ấy cũng chủ trì một cuộc họp toàn diện về tiền điện tử. Hơn nữa, Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Tài chính của Ấn Độ đã tổ chức một cuộc họp với các đại diện từ ngành công nghiệp tiền điện tử.