Cơ quan quản lý Hồng Kông đánh giá lại luật lệ về ETF tiền điện tử bán lẻ

Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng Tương lai của Hồng Kông đã nhận được nhiều yêu cầu chấp thuận các ETF tiền điện tử để giao dịch.

Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng Tương lai, hay SFC, ở Hồng Kông đang xem xét các quy định xung quanh các giao dịch tiền ảo, bao gồm cả việc các cá nhân có thể đầu tư vào các quỹ giao dịch hối đoái hay ETF hay không.

Theo một báo cáo của South China Morning News vào thứ Tư, các quy định năm 2018 giới hạn giao dịch tiền điện tử thông qua quỹ hoặc nền tảng giao dịch cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp với ít nhất 8 triệu đô la Hồng Kông (1.028.624,00 đô la) để đầu tư.

Phó giám đốc điều hành Julia Leung Fung-yee của SFC tuyên bố rằng việc đánh giá lại sẽ được thực hiện “để xem liệu nó có còn phù hợp với mục đích hay không và có cần sửa đổi hay không.” Fung-yee, phát biểu tại hội nghị Tuần lễ Công nghệ Tài chính Hồng Kông năm 2021, nói rằng “tài sản ảo đang hướng tới tài chính truyền thống”, do đó, cần phải xem xét lại luật.

“Nhiều hơn nữa, [và] các loại sản phẩm đầu tư tài sản ảo khác nhau có sẵn và các sàn giao dịch thông thường ở nước ngoài hiện cung cấp ETF tiền điện tử.”

Các ETF tiền điện tử không có sẵn cho các nhà đầu tư có trụ sở tại Hồng Kông, mặc dù các công cụ tài chính này có thể được mua từ các quốc gia khác. Tại Hoa Kỳ, ít nhất 12 đơn đăng ký các quỹ này đã được đệ trình lên SEC bởi các công ty muốn cung cấp cho các nhà đầu cơ cơ hội kiếm tiền kỹ thuật số. Một số yêu cầu đã được gửi đến cơ quan quản lý Hồng Kông bởi các công ty muốn cung cấp các khoản đầu tư như vậy.

Kể từ khi SFC thiết lập các quy định này ba năm trước, các tài sản kỹ thuật số đã trở nên phổ biến rộng rãi, với Bitcoin (BTC) đã tăng gấp sáu lần lên 62.238 đô la trong tuần này. Cuộc biểu tình được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư lớn và các quỹ đổ xô vào tiền điện tử với niềm tin rằng chúng sẽ sớm được sử dụng trong thanh toán trong khi các nhà đầu tư bán lẻ tham gia bữa tiệc để kiếm lợi nhuận nhanh chóng.

SFC đang hợp tác với ngân hàng trung ương trên thực tế, Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông, hoặc HKMA, để đưa ra một thông tư thống nhất sau khi đánh giá. Theo Fung-yee, SFC và HKMA sẽ áp dụng nguyên tắc “kinh doanh giống nhau, rủi ro giống nhau và quy tắc giống nhau” cho các ngân hàng, nhà môi giới và nền tảng kỹ thuật số thực hiện các hoạt động liên quan đến tài sản tiền kỹ thuật số.