Công ty thương mại điện tử JD.com chấp nhận Nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc làm khoản thanh toán trong Ngày hội mua sắm Ngày Độc thân

JD.com, một trang web điện tử hàng đầu ở Trung Quốc, lần đầu tiên chấp nhận Đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số mới của Trung Quốc cho các khoản thanh toán trên nền tảng thương mại điện tử của họ trong Ngày lễ độc thân – sự kiện mua sắm lớn nhất thế giới -.

Mặc dù sự kiện Ngày Độc thân thường diễn ra – từ ngày 1 tháng 11 đến ngày 11 tháng 11 hàng năm, đây là lần đầu tiên JD.com cho phép người tiêu dùng thanh toán bằng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc.

Gã khổng lồ thương mại điện tử tiết lộ rằng họ đang sử dụng Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) như một phần của cuộc tập trận thử nghiệm rộng rãi hơn thông qua sự hợp tác với Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc.

Người phát ngôn từ JD.com đã nói về sự phát triển này và nói rằng hơn 100.000 khách hàng đã thanh toán bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc trên ứng dụng mua sắm JD trong thời gian khuyến mại Ngày Độc thân, bắt đầu lần đầu tiên vào tối ngày 31 tháng 10 và kết thúc vào ngày hôm qua thứ Năm, tháng 11. 11.

“100.000 người đã sử dụng e-CNY trên ứng dụng của JD.com trong thời gian khuyến mãi Ngày Độc thân tính đến hôm nay”, người phát ngôn thuật lại và nói thêm: “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các bên liên quan để khám phá ứng dụng này.”

Khách hàng cũng nhận được 15 nhân dân tệ (2,34 đô la) khi họ tải xuống ứng dụng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc qua liên kết tải xuống của JD.

Năm ngoái, Ngày Độc thân trên tất cả các nền tảng đã tạo ra giá trị hàng hóa là 840 tỷ nhân dân tệ (31,3 tỷ USD) và do đó đã tạo ra doanh số bán hàng lớn hơn cả Thứ Sáu Đen và Thứ Hai Điện Tử cộng lại.

Năm nay, một số nhân dân tệ đó đã được đặt trên tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Trung Quốc.

Ngày Độc thân, nơi chứng kiến ​​các nền tảng thương mại điện tử của Trung Quốc giảm giá mạnh và tạo ra doanh thu hàng tỷ đô la, đã chứng tỏ là một thử nghiệm tốt để kiểm tra cách thức hoạt động của đồng tiền kỹ thuật số quốc gia trong một tình huống quy mô lớn.

Nhân dân tệ kỹ thuật số mở rộng

Mặc dù Thanh toán điện tử bằng tiền kỹ thuật số mới của Trung Quốc (DCEP) chưa chính thức ra mắt trên toàn quốc, nhưng động thái chấp nhận thanh toán này của JD trong sự kiện mua sắm lớn nhất thế giới cho thấy sự thúc đẩy của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc trong việc thử nghiệm nó trong một môi trường quy mô lớn.

Được thành lập vào năm 1998, JD.com là một công ty thương mại điện tử lớn ở Trung Quốc, được coi là nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất trong nước và là công ty internet lớn nhất Trung Quốc tính theo doanh thu.

Theo báo cáo của Blockchain.News vào tháng 9 năm 2020, JD.com đã trở thành nền tảng thương mại điện tử đầu tiên chấp nhận đồng CNY điện tử của Trung Quốc và vào tháng 4 năm nay, công ty đã thông báo rằng họ trả lương cho một số nhân viên bằng tiền kỹ thuật số.

Theo JD.com, kể từ ngày 11 tháng 12 năm 2020 đến ngày 18 tháng 6 năm nay, 450.000 khách hàng đã sử dụng thanh toán bằng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc trên ứng dụng JD và chi hơn 100 triệu nhân dân tệ (15,6 triệu đô la).

Trong khi đó, ngân hàng trung ương của Trung Quốc đang dần tung ra tiền kỹ thuật số của mình trên các tỉnh thành riêng lẻ. Đầu tháng này, một quan chức hàng đầu của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc thông báo rằng hơn 140 triệu người đã mở ví cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, được sử dụng cho các giao dịch trị giá 62 tỷ nhân dân tệ (9,7 tỷ USD).