Đồng sáng lập Solana Labs cho biết: Chúng tôi không hề có ý định cạnh tranh với Ethereum

Người đồng sáng lập của Solana Labs cho rằng cuộc chiến giữa Ethereum và cái gọi là “Ethereum killer” là không cần thiết, vì mục tiêu thực sự của những người làm việc trong lĩnh vực tiền điện tử phải là đưa “mọi người” vào Web 3.0.

Trong khi nhiều chuyên gia đã gọi Solana là “kẻ giết Ethereum” do phí thấp hơn và thời gian giao dịch nhanh hơn, người đồng sáng lập Solana Labs Raj Gokal cho biết dự án không có mong muốn giết chết tiền điện tử – và sẽ không thể nếu nó làm vậy .

Gokal đã đưa ra những bình luận để đáp lại một bài đăng trên Twitter hôm thứ Tư từ người đồng sáng lập của công ty đầu tư mạo hiểm Placeholder, Chris Burniske, người đã viết rằng “mặc dù có những lời lẽ đẹp đẽ, nhưng dao L1 vẫn hoàn toàn có thể sử dụng được. Trong tiền điện tử, nói chung, mọi người muốn những chiếc túi lớn nhất của họ chiến thắng.”

“Điều này sẽ ảnh hưởng đến hầu hết các cuộc giao tiếp, vì vậy đừng coi những gì bạn thấy và nghe là sự thật,” anh ấy nói thêm,

Đáp lại, Gokal nhấn mạnh rằng “không nhất thiết phải là một cuộc chiến” vì anh ấy lập luận rằng mục tiêu của tất cả những người làm việc trong không gian tiền điện tử phải là đưa “mọi người” vào Web 3.0 và lưu ý rằng:

“’Knives out’ ngụ ý rằng chúng tôi đang cố gắng tiêu diệt Ethereum. Ethereum không thể bị khai tử, điều đó là không thể. Và đó đã là một lực lượng tốt đẹp trên thế giới, trao quyền cho hàng triệu người và tạo ra hàng tỷ người giàu có. Bitcoin rõ ràng là giống nhau.”

Theo CoinGecko, tiền điện tử gốc của Solana, SOL, hiện là tài sản kỹ thuật số xếp hạng thứ năm về tổng vốn hóa thị trường với 71,7 tỷ đô la và đứng trước đồng nghiệp “sát thủ Ethereum” Cardano (ADA) ở vị trí thứ sáu với 67,4 tỷ đô la. Ether (ETH) đứng trước hai đồng ở vị trí thứ hai với vốn hóa thị trường khoảng 564,7 tỷ đô la.

Tuy nhiên, Solana gần đây đã tạo ra rất nhiều nền tảng. Nó đã tăng 11,742% trong năm qua để đạt mức 237,53 đô la, trong khi ETH đã tăng 931% trong khung thời gian đó để đạt khoảng 4,800 đô la.

Sự mở rộng của Solana

Đầu tuần này, Solana Foundation đã tổ chức hội nghị “Solana Breakpoint 2021” tại Lisbon, Bồ Đào Nha với các khách mời như Gokal, Giám đốc điều hành Solana Labs và đồng sáng lập Anatoly Yakovenko, Giám đốc điều hành FTX Sam Bankman-Fried, đồng sáng lập Reddit Alexis Ohanian và Circle Giám đốc điều hành Jeremy Allaire.

Phát biểu vào ngày đầu tiên của sự kiện, Gokal tuyên bố rằng hệ sinh thái Solana đã “bùng nổ” vào năm 2021 trên mọi ngành dọc và “trường hợp sử dụng”. Người đồng sáng lập đã nhấn mạnh dữ liệu cho thấy 2,2 triệu mã thông báo không thể sử dụng được (NFT) đã được đúc trên chuỗi khối Solana trong vòng ba tháng, cùng với tổng giá trị hơn 15 tỷ đô la được khóa trong tài chính phi tập trung dựa trên Solana (DeFi) tính đến Chủ nhật (14,47 tỷ đô la) tại thời điểm viết bài).

Hệ sinh thái Solana tính đến tháng 10

Trong một bài đăng hôm thứ Sáu có tiêu đề “Sự trỗi dậy của SOL vĩnh viễn” từ nhà nghiên cứu Dustin Teander của Messari, ông lưu ý rằng “Solana đã nhận được sự chú ý của nhà đầu tư khá lớn trong quý vừa qua” và chỉ ra một danh sách dài các “chất xúc tác tăng trưởng” đầy hứa hẹn cho dự án.

“Theo nhiều khía cạnh, khám phá về giá đã được thúc đẩy lành mạnh trên nhiều lĩnh vực khác nhau – một quỹ trò chơi trị giá 100 triệu đô la đã công bố, Brave công bố tích hợp gốc trên mặt trận Web3, khoản đầu tư 100 triệu đô la từ Reddit cho Truyền thông xã hội, 40 triệu đô la được Neon Labs huy động để mang lại EVM hạ tầng cơ sở, pplpleasr ra mắt NFT trên Solana, FTX xây dựng tích hợp NFT.”

“Và tất nhiên, có hệ sinh thái DeFi của Solana đã chứng kiến sự mở rộng 4x TVL kể từ tháng 9,” ông nói thêm.