E-Naira của Nigeria đang trên đà tăng, giải quyết được ảnh hưởng quá lớn của tiền điện tử

Những nỗ lực hơn nữa của Nigeria nhằm hạn chế ảnh hưởng của tiền điện tử đã bắt đầu có kết quả, khi sự ra đời của đồng tiền kỹ thuật số tập trung eNaira đã thu hút khoảng nửa triệu người dùng trong vòng ba tuần.

Tỷ lệ chấp nhận tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương Nigeria đã cho thấy một xu hướng tăng. Theo người phát ngôn của eNaira, Osita Nwanisobi, hơn 488.000 người đã tải xuống ví của người tiêu dùng – cần thiết để giao dịch với eNaira – trong khi khoảng 78.000 người bán từ hơn 160 quốc gia đã đăng ký.

Tổng thống Muhammadu Buhari tuyên bố rằng tiền tệ kỹ thuật số quốc gia được thiết kế để bổ sung cho tiền tệ vật chất của Nigeria, không thay thế nó.

Nigeria đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên chính thức triển khai Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) vào ngày 25 tháng 10 năm 2021, đồng thời gia nhập Trung Quốc và Bahamas với tư cách là những người tiên phong trong CBDC. Hiện tại, eNaira là loại tiền kỹ thuật số duy nhất được đấu thầu hợp pháp ở Nigeria và sẽ được chấp nhận cùng với tiền mặt.

Trong khi các loại tiền điện tử khác như bitcoin là phi tập trung và không được kiểm soát; CBDC được quy định, tập trung và được hỗ trợ bởi ngân hàng trung ương. Ngoài ra, so với sự biến động không thể đoán trước của tài sản tiền điện tử, giá trị của CDBC là ổn định vì nó được hỗ trợ bởi dự trữ tiền tệ của quốc gia.

ENaira được phát triển bởi công ty fintech Bitt, công ty có hệ thống quản lý tiền tệ kỹ thuật số cũng đứng sau CBDC của Ngân hàng Trung ương Đông Caribe.

Cuộc đàn áp của chính phủ đối với các giao dịch tiền điện tử đang diễn ra khi một số cá nhân đã bị bắt và các công ty tham gia vào các giao dịch như vậy đã bị đóng cửa.

Vào ngày 5 tháng 2 năm 2021, ngân hàng trung ương của Nigeria đã ra phán quyết yêu cầu tất cả các tổ chức tài chính trong nước ngừng tạo điều kiện cho các giao dịch tiền điện tử và ngừng giao dịch với các công ty tham gia vào tiền điện tử.

Ngân hàng trung ương cũng tuyên bố rằng tiền điện tử được sử dụng trong các giao dịch bất hợp pháp vì bản chất ẩn danh của chúng.

Trong khi chính phủ đang nỗ lực ngăn cản sự phổ biến của tiền điện tử, người dân Nigeria vẫn đang sử dụng tiền ảo như một hàng rào chống lại các biện pháp kiểm soát vốn của quốc gia.

Theo một cuộc khảo sát của Statista, các cá nhân ở quốc gia Tây Phi nắm giữ tỷ lệ tài sản kỹ thuật số trên đầu người cao nhất thế giới kể từ khi nhu cầu về tiền điện tử đang bùng nổ.

Nigeria đã giao dịch 60.215 Bitcoin từ năm 2017 đến cuối năm 2020 – khối lượng lớn nhất bên ngoài Hoa Kỳ, theo Paxful, một thị trường Bitcoin ngang hàng.

Theo báo cáo của Blockchain.News vào năm ngoái, Cơ quan Phát triển Công nghệ Thông tin Quốc gia của Nigeria (NITDA) được giao nhiệm vụ đi đầu trong chính sách kinh tế kỹ thuật số của quốc gia nói rằng công nghệ Blockchain có thể giúp đất nước tạo ra doanh thu từ 6 đến 10 tỷ đô la trong mười năm tới.