Giám đốc Bộ Tài chính cho biết các loại tiền kỹ thuật số sẽ không ảnh hưởng đến các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ

Một quan chức cho biết: Đồng rúp kỹ thuật số của Nga sẽ không giúp nước này tránh được các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ vì nền kinh tế toàn cầu “được kết nối với nhau”.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ Wally Adeyemo, các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) như đồng rúp kỹ thuật số của Nga không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào thứ Tư, Adeyemo đã lập luận rằng đồng đô la Mỹ “sẽ vẫn là đồng tiền thống trị trên thế giới” bất chấp sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử.

Adeyemo chỉ ra rằng tài sản kỹ thuật số mang lại “cơ hội theo nhiều cách” cho nền kinh tế Hoa Kỳ, nhưng nó cũng đi kèm với nhiều thách thức như rửa tiền. Tuy nhiên, có nhiều cách để chống lại điều này để thu lợi từ ngành công nghiệp đang phát triển. Các quan chức cho biết:

“Chúng tôi nghĩ rằng cuối cùng hợp tác với các quốc gia trên thế giới, chúng tôi có thể giải quyết rủi ro này bằng cách kêu gọi những người tạo ra tài sản kỹ thuật số tuân thủ chặt chẽ hơn các quy tắc về Chống rửa tiền.”

Adeyemo cũng gợi ý rằng các loại tiền kỹ thuật số của các ngân hàng trung ương toàn cầu không liên quan đến bất kỳ rủi ro nào về các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Ông nói: “Chúng tôi tin rằng ngay cả khi đồng rúp kỹ thuật số hoặc các loại tiền kỹ thuật số khác được đưa ra, các biện pháp trừng phạt của chúng tôi vẫn sẽ có tác động đến nền kinh tế của họ, đơn giản là vì nền kinh tế toàn cầu vẫn liên kết với nhau.”

Quan chức này tiếp tục nói rằng các công ty ở Nga kinh doanh rất nhiều hoạt động kinh doanh trên khắp thế giới, trong đó phần lớn được thực hiện bằng đô la Mỹ với các tổ chức tài chính của Mỹ bởi vì “nền kinh tế Mỹ vẫn là nền kinh tế lớn nhất trên thế giới”.

“Miễn là đúng như vậy, và miễn là chúng tôi thực hiện các khoản đầu tư cần thiết, chúng tôi vẫn sẽ có khả năng sử dụng chế độ trừng phạt của mình để đảm bảo rằng chúng tôi ngăn chặn điều mà nó được tạo ra để ngăn chặn,” các quan chức lưu ý.

Nhận xét của Adeyemo được đưa ra ngay sau khi nhà tài phiệt người Nga Oleg Deripaska bị trừng phạt kêu gọi chính phủ Nga áp dụng Bitcoin (BTC) như một công cụ để tránh các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và làm suy yếu đồng đô la Mỹ. “Hoa Kỳ đã nhận ra từ lâu rằng các khoản thanh toán kỹ thuật số không được kiểm soát không chỉ có khả năng vô hiệu hóa hiệu quả của toàn bộ cơ chế trừng phạt kinh tế mà còn hạ gục toàn bộ đồng đô la”, ông lập luận vào tháng trước.

Vào tháng 10, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga cũng nhắc lại kế hoạch của Nga nhằm giảm tỷ trọng đô la Mỹ trong dự trữ quốc tế của Nga như một phần trong kế hoạch của nước này nhằm tránh những thách thức do các lệnh trừng phạt từ chính phủ Hoa Kỳ.

Mỹ đã áp đặt một số lệnh trừng phạt đối với Nga trong những năm gần đây vì các lý do như nghi ngờ đầu độc các chính trị gia đối lập, can thiệp bầu cử và tấn công mạng.