Giám đốc điều hành ECB Fabio Panetta ủng hộ việc kết hợp đồng euro kỹ thuật số.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu có thể sớm biến đồng euro kỹ thuật số thành hiện thực, khi thành viên ban điều hành của ngân hàng, Fabio Panetta chia sẻ chi tiết về tầm nhìn.

ECB đã cân nhắc ủng hộ việc kết hợp đồng euro kỹ thuật số. Fabio Panetta, thành viên ban điều hành của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), chia sẻ chi tiết về tầm nhìn. Ngân hàng trung ương đã thảo luận về khả năng có một CBDC châu Âu cho thanh toán bán lẻ vào đầu năm và đã được đưa vào “giai đoạn điều tra” kéo dài 24 tháng vào tháng 7 vừa qua.

Các ngân hàng trung ương muốn tiền có chủ quyền trở nên dễ tiếp cận và linh hoạt hơn trong kỷ nguyên mới này

Giám đốc điều hành ECB Panetta bắt đầu bằng cách chỉ ra rằng số hóa nền kinh tế đang thay đổi cuộc sống, nhu cầu của chúng ta, “cách chúng ta thanh toán và bối cảnh thanh toán”. Vì lý do này, nhiều ngân hàng trung ương muốn tiền có chủ quyền trở nên dễ tiếp cận và linh hoạt hơn trong kỷ nguyên mới này. Trước đây, các ngân hàng tư nhân đã gọi các CBDC là dư thừa “do có sẵn nguồn cung cấp tiền kỹ thuật số tư nhân rộng lớn”, nhưng Panetta lập luận rằng các ngân hàng trung ương phải đối mặt với nhu cầu “phát triển cùng với việc thay đổi công nghệ, thói quen thanh toán và hệ sinh thái tài chính” và thể hiện vai trò của trung tâm tiền ngân hàng như một mỏ neo tiền tệ.

Tiền mặt đã không còn phổ biến ở châu Âu trong thời kỳ đại dịch

Panetta tuyên bố tiền của ngân hàng trung ương là “hình thức tiền an toàn nhất trong nền kinh tế” và là “loại tiền duy nhất có mệnh giá được đảm bảo về bản chất” và nói rằng khả năng chuyển đổi là lý do cuối cùng khiến người dùng tin tưởng và sử dụng các trung gian tư nhân.

“Tiền của ngân hàng trung ương đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì một hệ thống thanh toán hoạt động tốt và sự ổn định tài chính và cuối cùng là sự tin tưởng vào tiền tệ bằng cách cung cấp một mỏ neo tiền tệ. Đến lượt nó, điều này là điều kiện tiên quyết để duy trì việc truyền tải chính sách tiền tệ, và do đó để bảo vệ giá trị của đồng tiền,” giám đốc điều hành ECB cho biết.

Tiền mặt đã không còn phổ biến ở các nước châu Âu trong thời kỳ đại dịch. Ngày nay, khoảng một nửa tổng số người tiêu dùng Châu Âu thích sử dụng các phương tiện thanh toán không liên quan đến tiền mặt.