Giám đốc điều hành Galaxy Digital cho biết Nhiệm kỳ thứ 2 của Powell tại Cục Dự trữ Fed của Hoa Kỳ có thể làm tổn thương thị trường tiền điện tử

Nhà đầu tư tỷ phú Mike Novogratz lo ngại rằng việc Jerome Powell từ bỏ nhiệm kỳ thứ hai với tư cách là Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang có thể làm chậm sự tăng trưởng của thị trường tiền điện tử.

Tiết lộ của nhà sáng lập và CEO của Galaxy Investment Partners đến với tư cách là một nhà đầu tư tổng thể chứ không phải với tư cách là một Bitcoiner.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với “Đêm tiền điện tử ở Mỹ” của CNBC vào ngày 24 tháng 11, Novogratz nói rằng sau khi Powell được tái bổ nhiệm, “câu chuyện vĩ mô đã thay đổi một chút” và “mọi người đang trở nên khá giảm giá” đối với tài sản tiền điện tử.

Giá tiền điện tử đang giảm sau khi Powell được đề cử lãnh đạo Fed vào năm tới và Novogratz tin rằng cuộc hẹn của ông có thể làm gián đoạn giá tiền điện tử hơn nữa.

Novogratz giải thích rằng Powell gần đây đã được tái bổ nhiệm và điều đó có thể cho phép anh ta hành động giống như một chủ ngân hàng trung ương hơn là một người không muốn được tái bổ nhiệm.

Việc bổ nhiệm có thể có nghĩa là một sự thay đổi đáng kể đối với chính sách mở rộng tiền tệ của Hoa Kỳ, quy định về tiền điện tử và chương trình nghị sự về tiền kỹ thuật số của Hoa Kỳ.

Novogratz nhận thấy rằng với việc bổ nhiệm, Powell có thể sẽ tiến nhanh hơn để tăng lãi suất và thắt chặt chính sách hơn so với vị trí lãnh đạo trước đây của ông khi làm chủ tịch Fed.

“Chúng tôi có lạm phát đang thể hiện theo những cách khá tồi tệ ở Mỹ. Vì vậy, chúng ta có thể thấy Fed sẽ phải di chuyển nhanh hơn một chút… Điều đó sẽ làm chậm lại tất cả các tài sản. Nó sẽ làm Nasdaq chậm lại. Nó sẽ làm chậm tiền điện tử nếu chúng ta phải bắt đầu tăng tỷ giá nhanh hơn nhiều so với những gì chúng ta nghĩ,”

Novogratz giải thích thêm.

Nhưng bây giờ Fed đang phải vật lộn với mức lạm phát cao nhất trong 31 năm. Nó đã cắt giảm tỷ lệ mua trái phiếu. Biên bản từ quyết định chính sách tiền tệ cuối cùng, được công bố vào thứ Tư cho thấy các quan chức sẵn sàng đối phó với việc nới lỏng định lượng nhanh hơn.

Theo công cụ FedWatch của CME group, thị trường tài chính cho thấy các nhà đầu tư hiện cho rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể tăng lãi suất trong nửa cuối năm tới.

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác là một trong số nhiều tài sản đã được nâng lên nhờ dòng tiền từ Fed trong năm rưỡi qua.

Trước đây, Novogratz dự đoán rằng Bitcoin sẽ đạt 100.000 đô la vào cuối năm nay, nhưng bây giờ ông nói rằng điều đó có vẻ khó xảy ra. Theo CoinMarketCap, Bitcoin đã giảm 2,26% vào thứ Năm xuống còn 57.356,63 USD.

Điều này có ý nghĩa gì đối với thị trường tiền điện tử?

Theo báo cáo của Blockchain.News vào ngày 22 tháng 11, Tổng thống Joe Biden đã tái bổ nhiệm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Cộng hòa Jerome Powell cho nhiệm kỳ 4 năm thứ hai. Nhà lãnh đạo trung tâm đã được thử nghiệm chiến đấu được sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng và đã giúp đưa nền kinh tế Hoa Kỳ thoát khỏi cuộc suy thoái Coronavirus.

Powell đã giám sát đợt kích thích tiền tệ lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ để hỗ trợ nền kinh tế đối phó với đại dịch Covid-19.

Biden cũng đã bổ nhiệm Thống đốc Fed của đảng Dân chủ Lael Brainard làm phó chủ tịch Hội đồng thống đốc của Fed, kế nhiệm đảng cộng hòa Richard Clarida.

Quyết định này khép lại cuộc chạy đua kéo dài nhiều tuần giữa Powell và Brainard cho vị trí nhà kinh tế hàng đầu của đất nước. Biden được cho là đã xem xét Brainard nghiêm túc hơn trong những ngày gần đây dưới áp lực từ các đảng viên Đảng Dân chủ cấp tiến sau khi Powel ban đầu có vẻ chắc chắn về vị trí của mình. Brainard có lập trường cứng rắn hơn Powell về các quy định ngân hàng.

Tổng thống Biden nói rằng với sự bất ổn lớn mà nền kinh tế Mỹ phải đối mặt, nước này cần có sự ổn định tại Cục Dự trữ Liên bang. Tổng thống tuyên bố rằng Powell đã mang lại sự ổn định có giá trị cho chiếc ghế Fed.

Mặc dù các nhà đầu tư đánh giá cao sự ổn định mà Powell mang lại, nhưng nhiều khả năng anh ta có thể tăng lãi suất nhanh hơn Brainard và điều đó có thể làm tổn hại đến cổ phiếu công nghệ và truyền thông và thậm chí cả thị trường tiền điện tử

Tác động của việc tăng lãi suất có thể làm giảm các khoản đầu tư vào các tài sản đầu cơ như tiền điện tử. Vì Bitcoin không cung cấp cho các nhà đầu tư khoản thanh toán lãi suất, lãi suất tăng có thể làm cho một loại tiền kỹ thuật số kém hấp dẫn hơn đối với những người tham gia thị trường. Nguồn cung của Bitcoin thay đổi rất dần dần và do đó, bất kỳ sự giảm sút nào về nhu cầu đều có thể chứng tỏ giá sẽ giảm.