Hiệp hội Blockchain Iran đề nghị được trợ giúp về các quy định về tiền điện tử khi các cơ quan quản lý nước này nói rằng không đủ điều kiện

Hiệp hội ngành công nghiệp tiền điện tử hàng đầu ở Iran đã chỉ trích các nhà chức trách vì lập trường thụ động của họ liên quan đến quy định tiền điện tử. Tổ chức cho biết, sự không hành động của chính phủ là một nguyên nhân gây lo ngại, tổ chức này cho biết, cung cấp hỗ trợ cho các cơ quan quản lý mà họ cho là không đủ trình độ để giải quyết vấn đề phức tạp.

Hiệp hội Blockchain đề xuất quan hệ đối tác công tư về các quy tắc tiền điện tử ở Iran

Các nhà chức trách Tehran như Ngân hàng Trung ương Iran (CBI) không có khả năng điều chỉnh tiền điện tử, theo người đứng đầu Hiệp hội Blockchain Iran (IBA). Tổ chức chính của quốc gia đại diện cho các thành viên trong lĩnh vực tiền điện tử đã kêu gọi thành lập một “cố vấn độc lập” để đảm nhận công việc. Trong cuộc họp báo tuần này, người đứng đầu IBA, Abbas Ashtiani, nói rõ:

Chúng tôi cần một hội đồng đặc biệt gồm các đại diện từ các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp tư nhân để tạo ra các quy định cho tiền điện tử. CBI hoặc Tổ chức An ninh và Trao đổi không đủ điều kiện [đủ] để đặt ra các quy tắc cho tiền điện tử dựa trên tính đa chiều của vấn đề.

Không gian tiền điện tử của Iran phần lớn vẫn chưa được kiểm soát. Vào tháng 4, ngân hàng trung ương đã cho phép các ngân hàng trong nước và các công ty trao đổi tiền sử dụng tiền điện tử được khai thác tại địa phương để thanh toán hàng nhập khẩu cho quốc gia bị trừng phạt, nhưng các nhà chức trách đã ra tay sau khi các giao dịch tiền kỹ thuật số khác và thanh toán bằng tiền điện tử bị cấm trong nước.

Khai thác tiền điện tử là lĩnh vực được quản lý chặt chẽ nhất kể từ khi Tehran công nhận đây là một hoạt động công nghiệp hợp pháp vào năm 2019. Các công ty khai thác phải có giấy phép từ Bộ Công nghiệp để hoạt động ở Cộng hòa Hồi giáo và khoảng 50 tổ chức đã làm như vậy, chính thức dữ liệu cho thấy vào đầu năm nay. Bộ này được cho là đã ngừng chấp nhận các đơn đăng ký mới sau lệnh cấm của văn phòng Tổng công tố.

Chính phủ Iran không có kế hoạch quản lý không gian tiền điện tử, IBA cho biết

“Sự quan tâm ngày càng tăng đối với hoạt động khai thác và giao dịch tiền điện tử đã thúc đẩy các nhà chức trách xây dựng một lộ trình cho hoạt động kinh doanh tiền điện tử. Nhưng dường như điều đó vẫn chưa đi đủ xa,” nhật báo kinh doanh tiếng Anh Financial Tribune lưu ý trong báo cáo của mình về đề xuất của IBA. Ấn phẩm trích lời các chuyên gia cho rằng vấn đề này phức tạp hơn các thách thức quy định khác và đó là lý do tại sao các tổ chức miễn cưỡng chịu trách nhiệm về quy định.

Ashtiani đã chỉ trích quyền điều hành ở Tehran, cảnh báo rằng việc họ không hoạt động liên quan đến tiền điện tử đã trở thành một nguồn đáng lo ngại. Ông cũng nhận xét thêm rằng chính phủ cũ đã có kế hoạch điều chỉnh không gian nhưng chúng không bao giờ được thực hiện và hạ bệ chính quyền của Tổng thống mới đắc cử Ebrahim Raisi vì không có kế hoạch nào cả. Toàn bộ vấn đề tiền điện tử nằm dưới danh sách việc cần làm đến mức “chúng tôi vẫn chưa thể tổ chức cuộc họp với các nhà hoạch định chính sách và quyết định,” ông tiết lộ.

Bình luận về những lo ngại của các quan chức liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp liên quan đến việc đúc và trao đổi tiền điện tử, Ashtiani nhấn mạnh rằng Hiệp hội chuỗi khối Iran hiểu các nhà hoạch định chính sách và đảm bảo rằng “những bảo lưu của họ có thể và sẽ được giải quyết”. Người đứng đầu IBA cũng nhấn mạnh:

Chúng tôi sẵn sàng giúp thiết lập các quy tắc có thể giúp đảm bảo tác động tích cực của tiền điện tử đối với nền kinh tế trong khi giảm thiểu tội phạm.

Theo những người theo dõi ngành, việc thiếu kiến ​​thức và nhận thức đầy đủ là điều ẩn sau những lo lắng của chính phủ về sự phổ biến ngày càng tăng của tài sản tiền điện tử đang thu hút vốn từ các thị trường truyền thống của Iran. Tuy nhiên, một số quan chức đã phản đối các chính sách hạn chế cảnh báo rằng chúng có thể thúc đẩy các giải pháp sáng tạo ngầm.

“Đây là những gì đã xảy ra trong thị trường tiền điện tử của Iran. Các nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng 50% hoạt động tiền điện tử là trong thị trường không chính thức. Điều này là trong khi các quy định hỗ trợ có thể nâng cao đóng góp của tiền kỹ thuật số cho nền kinh tế, ”Gholamreza Marhaba, phát ngôn viên của Ủy ban Kinh tế Quốc hội, đã được trích dẫn cho biết.