Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đồng ý về việc thắt chặt quản lí đối với các hoạt động phi pháp liên quan đến tiền điện tử

Chính phủ Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đã “cam kết và đồng ý tăng cường tập trung vào việc sử dụng bất hợp pháp tiền mã hóa và ransomware”, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ thông báo. Theo FBI, giá tiền điện tử cao đã một phần khiến ransomware trở nên “cực kỳ sinh lợi cho bọn tội phạm.”

Các chính phủ hợp tác để tập trung vào việc sử dụng bất hợp pháp tiền điện tử

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) thông báo hôm thứ Sáu rằng Phó Tổng chưởng lý Lisa Monaco và các quan chức từ Bộ phận An ninh Quốc gia và Bộ phận Hình sự đã gặp Bộ trưởng Nội vụ Vương quốc Anh Priti Patel tại Washington, D.C., vào thứ Năm.

“Trong cuộc họp của họ, cả hai chính phủ đã thảo luận về sự hợp tác chặt chẽ của họ chống lại nhiều mối đe dọa đối với an ninh tập thể của quốc gia của họ, bao gồm chống khủng bố, tội phạm mạng và tài chính bất hợp pháp”, DOJ chi tiết, cho biết thêm:

Cả phó tổng chưởng lý và thư ký nội vụ đều cam kết và đồng ý tăng cường tập trung vào việc sử dụng bất hợp pháp tiền mã hóa và phần mềm tống tiền, cũng như tiếp tục đối thoại về các mối đe dọa đang nổi lên đối với an ninh quốc gia.

Chính phủ Hoa Kỳ đã và đang cố gắng chống lại các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware). Vào tháng 10, Monaco đã công bố sự ra mắt của Nhóm thực thi tiền điện tử quốc gia, một sáng kiến ​​của DOJ nhằm giải quyết và truy tố “tội phạm lạm dụng tiền điện tử, đặc biệt là tội phạm do trao đổi tiền ảo, dịch vụ trộn lẫn và rửa tiền”.

Trong cùng tháng, Tổng thống Joe Biden nói rằng Hoa Kỳ sẽ tập hợp 30 quốc gia lại với nhau để ngăn chặn “việc sử dụng bất hợp pháp tiền điện tử”.

FBI cho biết ransomware sinh lợi do ‘Định giá tiền ảo’

Trong một cuộc điều trần trước Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện vào tuần trước, Bryan Vorndran, trợ lý giám đốc Bộ phận Không gian mạng của FBI, lưu ý rằng giá tiền điện tử cao đang thúc đẩy mạng lưới tội phạm và các tác nhân ransomware.

Phiên điều trần là một phần của cuộc điều tra của quốc hội về các cuộc tấn công ransomware trị giá hàng triệu đô la vào các công ty lớn của Hoa Kỳ trong năm nay, bao gồm Colonial Pipeline Co. và bộ phận JBS Foods của Hoa Kỳ.

Vorndran cho biết: “Trong sáu tháng qua, chúng tôi đã không thấy sự giảm sút về tần suất báo cáo về các cuộc tấn công bằng ransomware.”

Chúng tôi cho rằng điều đó có một thực tế đơn giản rằng nó vô cùng béo bở đối với bọn tội phạm. Điều đó một phần là do việc định giá tiền ảo, nhưng một phần là do hệ thống và cơ sở hạ tầng của chúng tôi dễ bị tổn thương.

Những nỗ lực toàn cầu dẫn đến các vụ bắt giữ và tịch thu

Chính phủ Hoa Kỳ gần đây đã có hành động chống lại một số tác nhân ransomware. Vào tháng 9, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã lần đầu tiên xử phạt một sàn giao dịch tiền điện tử như một phần trong nỗ lực của toàn chính phủ nhằm chống lại phần mềm tống tiền. Suex bị cáo buộc “chịu trách nhiệm rửa tiền chuộc”.

Đầu tháng này, một sàn giao dịch tiền điện tử khác đã bị xử phạt. Chatex bị cáo buộc đã tạo điều kiện cho “các giao dịch tài chính cho các tác nhân ransomware.” Ngoài ra, hai nhà khai thác ransomware bị cáo buộc – Yaroslav Vasinskyi người Ukraina và Yevgeniy Polyanin của Nga – đã bị trừng phạt “vì đã tham gia gây ra sự cố ransomware Sodinokibi / Revil chống lại Hoa Kỳ”. DOJ cũng thu giữ 6,1 triệu USD từ Polyanin.

Giám đốc Mạng Quốc gia Inglis cho biết vào tuần trước rằng vụ bắt giữ Polyanin là kết quả của sự hợp tác giữa các quốc gia kể từ khi vụ bắt giữ xảy ra khi anh ta vượt biên sang Ba Lan. “Không gian mạng là một địa hình không biên giới, và do đó, chúng có thể tiếp cận chúng ta bao nhiêu thì chúng ta cũng có thể tiếp cận chúng,” ông nhấn mạnh và giải thích thêm:

Nếu chúng ta khiến các đồng minh phải chịu, chúng ta có thể sử dụng quyền tài phán ở những nơi như Ba Lan và Romania để bắt những tên tội phạm này và đưa chúng ra công lý bằng cách sử dụng các tòa án tồn tại ở phương Tây.