Hội đồng Hồi giáo quốc gia Indonesia tuyên bố về lệnh cấm đối với Bitcoin

Mặc dù MIU là một tổ chức do chính phủ tài trợ, nhưng quyết định mới nhất của nó không có tính ràng buộc pháp lý ở Indonesia.

Hội đồng Ulema Quốc gia (MUI), cơ quan học thuật Hồi giáo hàng đầu của Indonesia, đã báo cáo rằng các loại tiền điện tử như Bitcoin (BTC) là một thứ quá khích hoặc bị cấm theo các nguyên lý của đạo Hồi.

Asrorun Niam Sholeh, chủ tịch Ủy ban Fatwa của MUI, đã xác nhận việc cơ quan tôn giáo từ chối tiền điện tử do các yếu tố bị cáo buộc là “không chắc chắn, đánh cược và gây hại”.

Để MIU xác nhận giao dịch tiền điện tử, các loại tiền điện tử như Bitcoin cần tuân thủ các nguyên tắc của Shariah như một loại hàng hóa hoặc tài sản kỹ thuật số và thể hiện “lợi ích rõ ràng”, Sholeh cho biết sau một phiên điều trần của chuyên gia MIU.

MIU đã thảo luận về Bitcoin với tư cách là một phần của Ủy ban Ulama Fatwa, được thiết kế để giải quyết một số vấn đề xã hội, chính trị, kinh tế và pháp lý lớn nhất của Indonesia thông qua lăng kính của luật Hồi giáo.

Chi nhánh Đông Java của MIU trước đây đã ban hành fatwa – “phán quyết chính thức hoặc giải thích về quan điểm của luật Hồi giáo do một học giả pháp lý có trình độ đưa ra” – tuyên bố việc sử dụng tiền điện tử haram vào cuối tháng 10.

Mặc dù MIU là một tổ chức do chính phủ tài trợ, nhưng quyết định mới nhất của hội đồng được cho là không ràng buộc về mặt pháp lý. Mặc dù MUI thừa nhận rằng fatwa không phải là luật ở Indonesia, nó vẫn có thể được sử dụng như một nguồn “cảm hứng lập pháp”, theo một số nguồn tin.

Theo Bloomberg, quyết định mới nhất từ ​​MUI không có nghĩa là tất cả giao dịch tiền điện tử sẽ bị dừng ở Indonesia. Tuy nhiên, hội đồng có thể ngăn cản người Hồi giáo đầu tư vào tiền điện tử và khiến các tổ chức địa phương xem xét lại việc phát hành tài sản tiền điện tử.

Tin tức được đưa ra ngay sau khi Bitcoin nhanh chóng vượt qua mốc giá 69.000 đô la lần đầu tiên trong lịch sử vào thứ Tư.

Chính phủ Indonesia đã có lập trường hỗn hợp về quy định tiền điện tử. Mặc dù đã ban hành lệnh cấm hoàn toàn đối với các khoản thanh toán bằng tiền điện tử vào năm 2017, các nhà chức trách địa phương đã ưu tiên giữ cho giao dịch tiền điện tử hợp pháp. Vào tháng 8, sàn giao dịch tiền điện tử địa phương Pintu đã huy động được 35 triệu đô la từ một số nhà đầu tư lớn nhất trong ngành công nghiệp tiền điện tử và blockchain.