Iran tiếp tục đàn áp các hoạt động khai thác tiền điện tử bất hợp pháp, thu giữ hàng trăm giàn khai thác

Các nhà chức trách ở Iran kiên trì với những nỗ lực của họ để hạn chế hoạt động khai thác tiền điện tử trái phép. Công ty phân phối điện do nhà nước điều hành gần đây đã xác định được hơn một chục trang trại tiền điện tử ngầm ở Tehran và các khu vực khác, rút ​​phích cắm của hàng trăm đơn vị khai thác được kết nối bất hợp pháp với lưới điện.

Power Utility bán 14 trang trại tiền điện tử trong các ngôi nhà trên khắp Iran

Chính phủ Iran tiếp tục đàn áp các hoạt động khai thác tiền điện tử không có giấy phép. Công ty sản xuất, phân phối và truyền tải điện Iran thuộc sở hữu nhà nước, Tavanir, đã tịch thu 227 giàn khai thác vào tuần trước. Các nhân viên của nó đã tìm thấy các thiết bị này trong 14 trang trại tiền điện tử bất hợp pháp được thiết lập bởi các hộ gia đình ở các vùng khác nhau của đất nước.

Các máy khai thác đã được tìm thấy trong các ngôi nhà trong quá trình kiểm tra do Tavanir thực hiện, hãng thông tấn Ibena và nhật báo kinh doanh tiếng Anh Financial Tribune đã công bố. Các cơ sở đúc tiền xu được phát hiện ở các tỉnh Tehran, Đông Azerbaijan, Isfahan và Khuzestan, báo cáo tiết lộ.

Khai thác tiền điện tử đã trở thành một nguồn thu nhập bổ sung phổ biến cho ngày càng nhiều người Iran. Chính phủ đã hợp pháp hóa hoạt động này vào năm 2019. Các tổ chức muốn vận hành trung tâm dữ liệu đào tiền xu cần phải có giấy phép từ Bộ Công nghiệp và hơn 50 công ty đã làm như vậy.

Trong khi các doanh nghiệp khai thác đã đăng ký phải trả tiền điện mà họ sử dụng với tỷ lệ xuất khẩu cao hơn, thì người tiêu dùng tư nhân ở Iran có quyền sử dụng điện gia dụng được trợ giá. Năng lượng giá rẻ sẵn có và giá tiền điện tử tăng cao trong năm qua đã dẫn đến các trang trại khai thác bất hợp pháp mọc lên trên khắp Cộng hòa Hồi giáo.

Cả hai công ty khai thác tiền điện tử được ủy quyền và ngầm đều bị đổ lỗi cho tình trạng thiếu điện vào mùa hè này, khi thời tiết nắng nóng bất thường làm tăng nhu cầu điện năng. Vào tháng 5, các nhà chức trách đã áp đặt lệnh cấm tạm thời đối với tất cả hoạt động khai thác tiền điện tử để giảm thâm hụt năng lượng. Sau đó, vào tháng 8, Tavanir thông báo họ sẽ dỡ bỏ các hạn chế đối với các thợ mỏ được cấp phép vào ngày 22 tháng 9 khi nhiệt độ bắt đầu giảm xuống.

Công ty điện lực thu giữ tất cả các thiết bị từ những người khai thác bất hợp pháp và văn phòng tổng công tố gần đây đã cấm phát hành phần cứng bị tịch thu cho đến khi quốc hội Iran quyết định cách xử lý các trang trại tiền điện tử chưa đăng ký và các nhà khai thác của chúng. Cho đến nay, Tavanir đã nắm giữ 221.390 thiết bị khai thác và đóng cửa 5.756 cơ sở khai thác bất hợp pháp. Chủ sở hữu của chúng phải đối mặt với tiền phạt cho những thiệt hại gây ra cho mạng lưới phân phối quốc gia.

Theo ước tính chính thức do cơ quan điện lực Iran cung cấp, các trang trại tiền điện tử được Bộ Công nghiệp ủy quyền hiện tiêu thụ khoảng 400 megawatt (MW) điện. Đồng thời, những người khai thác không có giấy phép đã bị buộc tội đốt gần 2.000 MW mỗi ngày.

Tavanir đã cảnh báo về khả năng cắt điện trong những tháng mùa đông khi nhu cầu điện tăng trở lại trong bối cảnh áp lực liên tục tác động lên lưới điện quốc gia bởi các hoạt động khai thác bất hợp pháp. Công ty giải thích: “Nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng của những người khai thác tiền điện tử trái phép có thể gây ra tình trạng mất điện vào mùa đông này khi lượng tiêu thụ khí đốt cũng ở mức cao nhất như đã xảy ra vào mùa hè.” Nó cũng phàn nàn rằng các hình phạt hiện tại không đủ cứng rắn để làm nản lòng những người khai thác bất hợp pháp và kêu gọi các biện pháp nghiêm khắc hơn.