IRS Hoa Kỳ có thể thu giữ số lượng tiền điện tử gian lận về thuế trị giá hàng tỷ đô la vào năm 2022

Sở Thuế vụ, một cơ quan quản lý lớn của Hoa Kỳ, có thể thu giữ tiền điện tử trị giá hàng tỷ đô la liên quan đến gian lận thuế và các tội phạm khác trong năm tới. Đó là theo một quan chức cơ quan chủ chốt.

Giám đốc Điều tra Hình sự IRS Jim Lee đã nói về sự phát triển như vậy sau khi thực hiện một cuộc họp báo với các phóng viên truyền thông. Anh ấy nói: “Tôi dự đoán xu hướng thu giữ tiền điện tử sẽ tiếp tục khi chúng tôi chuyển sang năm tài chính ‘2022’. Chúng tôi nhận thấy tiền điện tử có liên quan đến một số tội ác của chúng tôi khi chúng tôi tiến về phía trước.”

Lee đã đưa ra nhận xét như vậy sau khi công bố báo cáo thường niên điều tra tội phạm của IRS vào thứ Năm, ngày 18 tháng 11. Theo báo cáo, IRS đã thu giữ tài sản tiền điện tử trị giá 3,5 tỷ đô la trong năm tài chính 2021, con số chiếm 93% tổng số tài sản bị cưỡng chế thuế thu giữ trong năm đó.

Vào năm 2020, đơn vị điều tra tội phạm của IRS đã thu giữ số tiền điện tử trị giá 1,2 tỷ đô la liên quan đến các vụ án liên quan đến hoạt động tội phạm như gian lận thuế, rửa tiền, gian lận điện tử và phân phối chất ma túy bất hợp pháp. Điều đó bao gồm 1 tỷ đô la bị đánh cắp từ Con đường Tơ lụa; một sàn giao dịch Bitcoin trực tuyến đã đóng cửa vào năm 2013. Đơn vị này cũng truy tố một cựu nhà phát triển phần mềm tại Tập đoàn Microsoft, người đã sử dụng tiền điện tử để che giấu 10 triệu đô la mà anh ta đã đánh cắp từ công ty trong năm đó.

Gần đây, Quốc hội đã trao cho IRS nhiều quyền hơn để khảo sát các giao dịch tiền điện tử trong dự luật cơ sở hạ tầng mà Tổng thống Joe Biden đã ký thành luật vào thứ Hai, ngày 15 tháng 11. Luật sẽ yêu cầu “các nhà môi giới tiền điện tử” theo dõi và báo cáo các giao dịch cho IRS trong nỗ lực cung cấp cơ quan thuế có khả năng hiển thị nhiều hơn vào các giao dịch tiền điện tử.

IRS cũng có thể được hưởng lợi từ khoản tài trợ bổ sung 80 tỷ đô la mà đảng Dân chủ đang đề xuất trong kế hoạch chính sách Xây dựng trở lại tốt hơn của Biden (một dự luật nhằm cung cấp cho người Mỹ nhiều hỗ trợ hơn trong nhiều cách sống – giáo dục, chăm sóc trẻ em và chăm sóc sức khỏe được trợ cấp, giảm thuế), mà có thể nhận được một cuộc bỏ phiếu trong Hạ viện sớm nhất vào thứ Năm tuần sau. Lee nói rằng đơn vị của anh ta rất cần tiền để thuê hơn 250 đến 300 đặc vụ và đầu tư vào các hệ thống xác định và theo dõi tội phạm mạng.

Luật Cơ sở hạ tầng mới có ý nghĩa gì đối với các nhà đầu tư tiền điện tử Hoa Kỳ?

Theo báo cáo của Blockchain.News vào tháng 8, luật cơ sở hạ tầng mới có thể tác động bất lợi đến cách người tiêu dùng đầu tư vào tiền điện tử như Bitcoin ở Hoa Kỳ.

Vào thứ Hai, ngày 15 tháng 11, Tổng thống Joe Biden đã ký “Đạo luật Đầu tư Cơ sở hạ tầng và Việc làm”, thường được gọi là “Dự luật Cơ sở hạ tầng”. Luật phân bổ kinh phí và các nguồn lực khác tập trung vào giao thông công cộng, cầu, đường, hệ thống cấp thoát nước, lưới điện, bến cảng, đường sắt, an ninh mạng và internet băng thông rộng, trong số các lĩnh vực khác.

Tuy nhiên, luật có một số yêu cầu báo cáo mới đối với các giao dịch tiền điện tử ít liên quan đến cơ sở hạ tầng. Điều đó có thể có tác động đáng kể đến hàng triệu người tiêu dùng và doanh nghiệp Hoa Kỳ, những người đã chấp nhận tiền điện tử vì khả năng truy cập, tính minh bạch và hiệu quả của nó.

Luật mới yêu cầu “các nhà môi giới tiền điện tử” phải thông báo trực tiếp cho IRS về các giao dịch tiền điện tử. Luật cũng yêu cầu bất kỳ ai nhận được hơn 10.000 đô la tài sản kỹ thuật số phải báo cáo thông tin cá nhân của họ cho IRS trong vòng 15 ngày bằng cách điền vào Biểu mẫu 8300.

Trong khi đó, Patrick McHenry (R-North Carolina) và Tim Ryan (D-Ohio), các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã đưa ra dự luật lưỡng đảng vào Thứ Năm, ngày 19 tháng 11, tìm cách sửa đổi điều khoản thuế tiền điện tử trong đạo luật cơ sở hạ tầng mới được thông qua của Tổng thống Biden.

Dự luật lưỡng đảng nhằm mục đích làm rõ định nghĩa về “nhà môi giới tiền điện tử”, như được nêu trong đạo luật Việc làm và Đầu tư Cơ sở hạ tầng.

Các nhà lập pháp và những người ủng hộ tiền điện tử là các nhóm khác nhau về cách xác định thuật ngữ này rộng hay hẹp, xác định cách các công ty rơi vào ngành công nghiệp tiền điện tử nên báo cáo các giao dịch tiền điện tử cho IRS.

Sự mơ hồ của thuật ngữ hiện tại trong luật mới là một điểm gây tranh cãi.

Đạo luật cơ sở hạ tầng định nghĩa nhà môi giới là “bất kỳ người nào chịu trách nhiệm cung cấp thường xuyên bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến việc chuyển giao tài sản kỹ thuật số thay mặt cho người khác”.

Nhưng điều đó có nghĩa là ngay cả các nhà phát triển phần mềm và thợ đào tiền điện tử cũng phải báo cáo thông tin của khách hàng ngay cả khi họ không có cách nào để thu thập dữ liệu đó.

Đổi lại, luật mới sẽ tạo ra những thách thức về báo cáo thuế đối với nhiều nhà đầu tư tiền điện tử, những người sử dụng ví tiền điện tử của riêng họ cho các giao dịch và giao dịch hàng ngày.

Do đó, các nhà đầu tư tiền điện tử cần phải tuân thủ luật mới liên quan đến các khoản đầu tư của họ. Họ nên theo dõi cơ sở chi phí của họ (số tiền họ được trả cho tiền điện tử của họ) càng chính xác càng tốt để điều chỉnh với những gì các sàn giao dịch tiền điện tử sẽ báo cáo cho IRS. Họ cũng cần tìm một chuyên gia thuế tiền điện tử có kinh nghiệm để hỗ trợ báo cáo chính xác các khoản đầu tư tiền điện tử của họ.