Lên đến 12 triệu người Iran sở hữu tiền điện tử

Tiền điện tử là một khoản đầu tư phổ biến ở người Iran và các ước tính cho thấy rằng số lượng những người đã sở hữu một đồng xu này hay đồng tiền khác có thể lên tới 12 triệu. Phần lớn các nhà giao dịch Iran thích các dịch vụ của các sàn giao dịch tiền điện tử địa phương, giám đốc điều hành của một trong số họ tuyên bố.

Người Iran cho biết chuyển 180 triệu đô la tiền điện tử hàng ngày

Mặc dù thiếu các quy tắc thích hợp cho hầu hết không gian tiền điện tử và lập trường của chính phủ về vấn đề này, ngày càng có nhiều người Iran đầu tư vào tiền kỹ thuật số phi tập trung trong những tháng và năm qua. “Ước tính có khoảng 7 đến 12 triệu người Iran sở hữu tiền điện tử,” theo Hamed Mirzaei, Giám đốc điều hành của Bitestan, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử của đất nước.

“Các giao dịch tiền điện tử hàng ngày của người Iran được ước tính từ 30 đến 50 nghìn tỷ rials (181 triệu đô la), trong khi không có quy định nào về giao dịch tiền điện tử,” Mirzaei gần đây đã được tạp chí Peyvast trích dẫn cho biết. Theo một báo cáo của cổng thông tin kinh doanh tiếng Anh Financial Tribune, giám đốc điều hành cũng chỉ ra:

Hơn 88% các giao dịch được thực hiện thông qua các nền tảng trao đổi địa phương.

Mirzaei giải thích thêm, số tiền này cao hơn tổng tất cả các giao dịch trên thị trường vốn ở Cộng hòa Hồi giáo. “Ước tính có khoảng 7 đến 12 triệu người Iran sở hữu tiền điện tử,” doanh nhân blockchain cũng tiết lộ với truyền thông Iran.

Bình luận của Mirzaei được đưa ra sau khi các quan chức Iran vào đầu năm nay bày tỏ lo ngại về việc tài sản tiền điện tử thu hút vốn từ các thị trường truyền thống. Vào đầu tháng 5, các nền tảng giao dịch tiền kỹ thuật số đã bị cáo buộc lợi dụng tình trạng biến động của thị trường chứng khoán, nơi các giao dịch đã giảm đáng kể kể từ mùa hè năm ngoái. Vào thời điểm đó, Ngân hàng Trung ương Iran (CBI) đã khuyến cáo người Iran tránh tiền điện tử, đồng thời cảnh báo rằng những khoản đầu tư này sẽ tự chịu rủi ro.

Cuối tháng đó, ban lãnh đạo quốc hội đã yêu cầu Cơ quan quản lý thuế quốc gia lập hồ sơ chủ sở hữu của các sàn giao dịch tiền điện tử Iran và báo cáo lại. Diễn giả của Majlis, Mohammad Baqer Qalibaf, tuyên bố rằng việc áp đặt lệnh cấm đối với giao dịch tiền điện tử là chưa đủ và kêu gọi CBI phát triển các quy định chính xác cho lĩnh vực này. Vào tháng 7, các thành viên của Hội đồng tham vấn Hồi giáo đã đề xuất một dự luật nhằm thông qua các quy tắc cho thị trường hối đoái.

Các công ty fintech của Iran đã cảnh báo trong năm nay, việc hạn chế giao dịch tiền điện tử sẽ tước đi cơ hội của Iran, bày tỏ sự phản đối của họ đối với những nỗ lực của chính phủ nhằm hạn chế hoạt động của các sàn giao dịch tiền điện tử. Vào tháng 4, CBI đã cho phép các ngân hàng trong nước và các công ty trao đổi tiền sử dụng tiền điện tử được khai thác tại địa phương để thanh toán cho hàng nhập khẩu nhưng các nhà chức trách đã tiến hành các hoạt động giao dịch tiền xu khác. Các công ty khởi nghiệp khẳng định giao dịch tiền điện tử không phải là bất hợp pháp và kêu gọi các nhà lập pháp và cơ quan quản lý áp dụng các quy tắc cho phép quốc gia bị trừng phạt tiếp tục hưởng lợi từ việc chuyển tiền phi tập trung.