Ngân hàng Trung ương Nigeria đóng băng các tài khoản ngân hàng có liên quan đến các giao dịch tiền điện tử

Ngân hàng trung ương Nigeria đã chỉ thị cho tất cả các tổ chức tài chính và ngân hàng thương mại ở nước này đóng băng các tài khoản có liên quan đến hai cá nhân và một công ty bị cáo buộc tham gia giao dịch tiền điện tử.

Theo các hãng truyền thông Bloomberg, Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN) đã ban hành lệnh vào ngày 3 tháng 11, nằm trong Thông tư sau khi không ghi nợ.

J.Y Mammanand, giám đốc giám sát ngân hàng của CBN, đã ký thông tư kêu gọi đóng cửa ngay lập tức các tài khoản thuộc về một công ty TNHH TVS Hallmark Service và hai cá nhân, Nnamdi Francis Okereke và Nwaorgu Kingsley Chibuzor.

Bản ghi nhớ của CBN cũng hướng dẫn rằng các khoản tiền do hai cá nhân và pháp nhân bị truy tố nắm giữ được đưa vào “tài khoản tạm ngưng.”

Mammanand đã trích dẫn một thông tư do ngân hàng trung ương ban hành vào tháng Hai làm cơ sở cho việc đóng tài khoản.

Cuộc đàn áp là một phần trong động thái rộng lớn hơn của cơ quan quản lý tiền tệ của đất nước nhằm đóng ngay tài khoản của các công dân hoặc công ty Nigeria giao dịch tài sản tiền điện tử hoặc điều hành các sàn giao dịch tiền điện tử bằng cách sử dụng các ngân hàng địa phương.

Trong quá khứ gần đây, nhiều công ty fintech cũng phải chịu số phận tương tự mặc dù động thái của CBN được kích hoạt bởi các công ty bị cáo buộc cung cấp dịch vụ quản lý tài sản không có giấy phép.

Cấm tiền điện tử

Vào ngày 5 tháng 2, ngân hàng trung ương của Nigeria đã ra phán quyết yêu cầu tất cả các tổ chức tài chính trong nước ngừng tạo điều kiện cho các giao dịch tiền điện tử và ngừng giao dịch với các công ty tham gia vào tiền điện tử.

Tuyên bố cũng hướng dẫn tất cả các ngân hàng và tổ chức tài chính đóng tài khoản của các tổ chức hoặc cá nhân tham gia vào các loại giao dịch như vậy.

Ngân hàng trung ương cũng cảnh báo rằng việc vi phạm các chỉ thị sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc theo quy định.

Thông báo của ngân hàng trung ương đã gây ra nhiều phản ứng và sự nhầm lẫn giữa các công dân về việc liệu họ vẫn có thể mua tiền điện tử ở Nigeria và tham gia vào các giao dịch tiền điện tử hay không.

Do đó, điều đó đã khiến các quan chức hàng đầu của ngân hàng trung ương phải làm rõ rằng chỉ thị của CBN không khuyến khích mọi người giao dịch tiền điện tử nhưng những tài sản đó không được liên kết với lĩnh vực ngân hàng.

Sau đó, CBN đã làm rõ rằng chỉ thị là nhằm thực thi quy định để các ngân hàng không tham gia vào các giao dịch tiền điện tử, đã được áp dụng từ tháng 1 năm 2017.

Ngân hàng trung ương cũng giải thích rằng tiền điện tử là một công cụ để tạo điều kiện cho các giao dịch bất hợp pháp vì bản chất ẩn danh của nó và tuyên bố rằng chỉ thị nhằm bảo vệ hệ thống tài chính và công dân Nigeria khỏi những rủi ro liên quan đến giao dịch tiền điện tử.

Tháng trước, ngân hàng trung ương đã tung ra CBDC, được gọi là tiền tệ kỹ thuật số quốc gia “eNaira”, một động thái nhằm ngăn chặn việc sử dụng tiền điện tử tư nhân trong số người tiêu dùng địa phương tìm kiếm các biện pháp bảo vệ chống lại sự suy yếu và lạm phát của naira.