Ngành công nghiệp khai thác Bitcoin đang thổi luồng sinh khí mới vào thị trấn nhỏ bé ở Texas

Các công ty khai thác Bitcoin lớn đã thiết lập cửa hàng tại một nhà máy luyện nhôm trước đây ở thị trấn Rockdale nhỏ của Texas.

Cả Bitdeer, một công ty khai thác tách ra từ gã khổng lồ Bitmain của Trung Quốc và Riot Blockchain, một trong những công ty khai thác Bitcoin được giao dịch công khai hàng đầu ở Hoa Kỳ, đều đang vận hành các trung tâm dữ liệu được đặt tại một cơ sở luyện nhôm trước đây ở thị trấn Rockdale, Texas.

Nhà máy luyện nhôm của thị trấn trước đây là nhà máy lớn nhất thế giới, cho đến khi công ty điều hành nó, Alcoa, bắt đầu ngừng hoạt động vào năm 2008. Theo Lee Bratcher, chủ tịch của Hội đồng chuỗi khối Texas, công suất năng lượng của cơ sở này đã bị lãng phí từ khi Alcoa rời đi cho đến khi thợ mỏ thiết lập cửa hàng.

Mặc dù Rockdale bao gồm một thị trấn nông thôn nhỏ bé chỉ có 5.600 dân, nhưng nó thể hiện tất cả những lợi ích mà những người khai thác quy mô công nghiệp săn đón – các chính trị gia thân thiện với tiền điện tử, những mảnh đất rộng lớn chứa cơ sở hạ tầng công nghiệp bị bỏ hoang để tái sử dụng và giá điện rẻ như bèo nhờ Thị trường bãi bỏ quy định của Texas.

Thị trưởng Rockdale John King mô tả mối quan hệ giữa nhà điều hành lưới điện địa phương, Hội đồng độ tin cậy điện của Texas (ERCOT) và các thợ mỏ là đôi bên cùng có lợi. Ông nhấn mạnh rằng các thợ mỏ thường xuyên tiêu thụ năng lượng điện mà nếu không sẽ bị lãng phí và họ cũng có thể ngừng hoạt động ngay lập tức nếu cần nguồn điện ở những nơi khác. Anh ấy nói thêm:

“Các thợ mỏ cam kết mua một lượng điện năng nhất định và những gì họ làm là bán lại theo giá trị thị trường và thu lợi nhuận. Họ có hợp đồng hai xu hoặc ba xu… và họ có thể bán nó với giá 9 đô la một kilowatt giờ.”

Theo báo cáo của Cointelegraph vào ngày 7 tháng 10, Riot đã tăng hơn ba lần sản lượng Bitcoin của mình trong năm nay.

Công ty hiện ước tính rằng cơ sở đang sản xuất hơn 500 BTC mỗi tháng từ cơ sở của nó ở Rockdale. Theo giá hiện tại, số tiền được khai thác tương đương với 30 triệu đô la mỗi tháng. Riot cho biết trang web này có 100.000 giàn khai thác.

Các nhà lập pháp Texan đang thúc đẩy mở rộng hơn nữa trong lĩnh vực khai thác Bitcoin của bang, với Thượng nghị sĩ Ted Cruz mô tả hoạt động khai thác như một phương tiện để thu khí tự nhiên mà bang hiện đang bùng phát.

Phát biểu trong Hội nghị thượng đỉnh chuỗi khối Texas ngày 10 tháng 10, Cruz lập luận rằng khí đốt tự nhiên hiện đang được bùng phát ở Tây Texas vì “không có thiết bị truyền dẫn nào để lấy khí tự nhiên đó ở nơi nó có thể được sử dụng theo cách mà khí đốt tự nhiên thông thường sẽ được sử dụng”.

“Sử dụng sức mạnh đó để khai thác Bitcoin. Một phần của vẻ đẹp của điều đó là ngay lập tức bạn làm được điều đó, bạn đang giúp ích rất nhiều cho môi trường bởi vì thay vì làm bùng phát khí tự nhiên, bạn đang đưa nó vào mục đích sử dụng hiệu quả,” ông nói thêm.