Nhà đầu tư Nam Phi giấu tên đề xuất mua 51% cổ phần trong công ty tiền điện tử bị sập với giá 5 triệu đô la

Một nhà đầu tư không rõ danh tính đã đề xuất mua lại 51% cổ phần của Africrypt – công ty đầu tư tiền điện tử đã sụp đổ – với giá mua là 5 triệu đô la. Tuy nhiên, để đổi lấy lời đề nghị, nhà đầu tư muốn tất cả các thủ tục hình sự chống lại các giám đốc của Africrypt bị loại bỏ.

Ưu đãi phải được 75% chủ nợ ủng hộ

Theo báo cáo của Moneyweb, các chủ nợ của Africrypt sẽ bỏ phiếu về đề nghị thỏa hiệp vào ngày 12 tháng 11 năm 2021. Tuy nhiên, đề nghị này chỉ có thể trở thành lệnh của tòa án nếu nó nhận được sự ủng hộ từ 75% số chủ nợ.

Như đã báo cáo trước đó của Bitcoin.com News, Africrypt đã sụp đổ khi hai giám đốc trẻ của công ty, Raees và Amir Cajee, báo cáo về việc vi phạm hệ thống của công ty. Ngay sau khi cáo buộc rằng Africrypt là nạn nhân của một vụ hack, Cajees đã biến mất cùng với tiền của nhà đầu tư. Điều này đã thúc đẩy các nhà đầu tư Africrypt khởi động các thủ tục pháp lý chống lại hai giám đốc.

Tuy nhiên, là một phần của đề nghị thỏa hiệp đã được trình bày với các chủ nợ, nhà đầu tư sẽ trả 4 triệu đô la (61,6 triệu Rupiah) để thanh toán các khiếu nại của chủ nợ đối với Africrypt. 1 triệu đô la còn lại sẽ được sử dụng để tăng vốn lưu động của công ty.

Ngoài nỗ lực giải cứu Africrypt và bảo vệ hai giám đốc khỏi bị truy tố hình sự, nhà đầu tư giấu tên cũng đã đề xuất việc thuê anh em nhà Cajee – cũng như bổ nhiệm người thanh lý Eugene Januarie – vào hội đồng quản trị Africrypt.

Đề nghị cho phép Cajee tránh bị truy tố hình sự

Trong khi một số chủ nợ được cho là ủng hộ việc chấp nhận đề nghị này, báo cáo cho thấy một số không hài lòng với một thỏa thuận cho phép anh em nhà Cajee xuất hiện mà không bị tổn hại. Ví dụ, báo cáo trích dẫn một chủ nợ giấu tên chống lại thỏa thuận. Chủ nợ nói:

Đó là một “thẻ miễn phí ra khỏi tù” cho Cajees. Ai sẽ đầu tư vào một doanh nghiệp như thế này như thể nó có bất kỳ sự tín nhiệm hoặc cơ hội thành công nào, ngoài một người rất thân với gia đình Cajee.

Tuy nhiên, một chủ nợ khác cho rằng lời đề nghị này có khả năng nhận được sự hỗ trợ cần thiết bởi vì đây là kịch bản duy nhất mà các chủ nợ có cơ hội thực tế nhận được một cái gì đó. Tương tự, báo cáo trích lời Darren Hanekom, luật sư đại diện cho một số chủ nợ, cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với thương vụ này.

“Thỏa hiệp được đề xuất này chắc chắn đến vào thời điểm thuận tiện khi xem xét giá hiện tại của bitcoin và ethereum. Chúng tôi tin tưởng rằng cơ quan chủ nợ nói chung sẽ đưa ra quyết định đúng đắn khi đề xuất được đưa ra biểu quyết,” Hanekom giải thích.