Nhà điều hành Kho bạc cho biết sự trỗi dậy của tiền điện tử không phải là mối đe dọa đối với đô la Mỹ

Thứ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ kỳ cựu Adewale “Wally” Adeyemo không lo ngại rằng sự phát triển của các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin (BTC) là mối đe dọa đối với sự thống trị của Đô la Mỹ.

Adeyemo lạc quan rằng con đường hiện tại mà nền kinh tế Hoa Kỳ đang biểu thị thông qua việc ký kết Dự luật Cơ sở hạ tầng sẽ giúp giữ nguyên sự thống trị của Đô la Mỹ.

“Khi nền kinh tế của chúng ta phát triển, đó là cơ hội cho nền kinh tế toàn cầu phát triển và khi điều đó xảy ra, đồng đô la sẽ vẫn là đồng tiền thống trị trên thế giới,”

Giám đốc điều hành Kho bạc cho biết bất chấp những lợi ích tiềm năng mà tiền tệ kỹ thuật số mang lại, một số rủi ro thường đi kèm với việc áp dụng và sử dụng chúng. Tuy nhiên, ông tin rằng các rủi ro có thể được giảm thiểu bằng cách hợp tác với các cơ quan quản lý ở các quốc gia khác để giúp giảm cơ hội sử dụng chúng cho các giao dịch bất hợp pháp.

“Chúng tôi biết rằng tài sản kỹ thuật số có khả năng bị sử dụng bởi những người muốn chuyển tiền bất hợp pháp qua hệ thống theo cách không chạm vào đồng Dollar và chúng tôi không thể dễ dàng nhìn thấy được. Nhưng chúng tôi nghĩ rằng cuối cùng hợp tác với các quốc gia trên thế giới, chúng tôi có thể giải quyết rủi ro này bằng cách kêu gọi những người tạo ra tài sản kỹ thuật số tuân thủ các quy tắc về chống rửa tiền chặt chẽ hơn,” ông nói.

Một mối đe dọa lớn rõ ràng khác của việc sử dụng tiền kỹ thuật số, mà theo Adeyemo, liên quan đến Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC), là vượt qua các lệnh trừng phạt mà chính phủ Mỹ áp dụng.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), khoảng 110 nền kinh tế đang tích cực phát triển CBDC, trong đó Nga là một trong số đó. Trên thực tế, Điện Kremlin đã công bố kế hoạch triển khai một cuộc thử nghiệm đối với đồng Ruble kỹ thuật số của mình vào năm 2022, sau đó họ sẽ quyết định có chính thức tung ra hình thức tiền mới hay không.

Adeyemo lưu ý rằng mặc dù “một đồng rúp kỹ thuật số hoặc các loại tiền kỹ thuật số khác đã được áp dụng, các biện pháp trừng phạt của chúng tôi vẫn sẽ có tác động đến nền kinh tế của họ, đơn giản vì nền kinh tế toàn cầu vẫn được kết nối với nhau.”

Bản chất mạnh mẽ của nền kinh tế Hoa Kỳ và mức độ liên quan của đồng Đô la trong các giao dịch toàn cầu đã làm cho đồng tiền dự trữ của thế giới được bảo vệ khỏi những rủi ro khác nhau khi tiền điện tử ra đời.