Nhóm tôn giáo Indonesia Nahdlatul Ulama ở Đông Java đã gắn thẻ tiền điện tử là Haram

Một tổ chức tôn giáo Hồi giáo ở Indonesia, một trong những quốc gia có dân số theo đạo Hồi lớn nhất trên thế giới, Nahdlatul Ulama ở Đông Java, đã đưa ra thông báo về tình trạng của các loại tiền kỹ thuật số theo Luật Sharia.

Tổ chức đã cấm các loại tiền điện tử như Bitcoin (BTC) và Ethereum, gắn thẻ chúng là ‘Haram’, có nghĩa là bị cấm trong đạo Hồi.

Cách phát âm của tiền điện tử là Haram được đưa ra sau cuộc họp có tên “bahtsul masail” được tổ chức vào Chủ nhật, ngày 24 tháng 10. Theo báo cáo của phương tiện truyền thông địa phương, những người tham gia cuộc tranh luận sôi nổi và năng động đã kết luận rằng tiền kỹ thuật số có thể làm suy yếu tính hợp pháp của các giao dịch tài chính. Nhóm cũng rút ra các lỗ hổng của các loại tiền kỹ thuật số được sử dụng để thực hiện hành vi gian lận.

Kiai Azizi Chasbullah, một trong những người đi đầu trong cuộc thảo luận cho biết: “Những người tham gia bahtsul masail đã hình thành quan điểm, mặc dù tiền điện tử đã được chính phủ thừa nhận là hàng hóa, rằng nó không thể được hợp pháp hóa theo [Hồi giáo sharia]”. Nhóm đã duy trì quan điểm rộng rãi rằng các loại tiền kỹ thuật số không thể được hợp pháp hóa theo luật Sharia.

Các cuộc thảo luận về cách phân loại tiền tệ kỹ thuật số vẫn là một khái niệm phân cực trong các lĩnh vực tôn giáo ngày nay. Trong khi Hồi giáo được biết là chống lại những lợi nhuận hoặc trục lợi tài chính quá mức, một số tổ chức Hồi giáo đã khai thác khả năng của công nghệ blockchain để phát triển các giải pháp sáng tạo cho những thách thức tài chính hiện có.

Từ Bangladesh với dân số Hồi giáo đáng kể tham gia blockchain blockchain trước cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 được đề xuất cho đến blockchain Algorand được chứng nhận về Tài chính tuân thủ Sharia, đạo Hồi đã chứng minh được lợi ích theo nhiều cách hơn là công nghệ blockchain cung cấp năng lượng cho tiền điện tử.

Các loại tiền kỹ thuật số vẫn là một công cụ khả thi để các quốc gia Hồi giáo như Iran trốn tránh các lệnh trừng phạt tài chính do Hoa Kỳ và Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF) áp đặt. Trong khi vị trí của người đeo mặt nạ bahtsul được nhóm này coi trọng, có sự bất đồng đáng chú ý ngay cả giữa các học giả Hồi giáo về chủ đề này.