SEC từ chối hỗ trợ ETF Bitcoin giao ngay của VanEck khi giá BTC giảm xuống dưới 63 nghìn đô la

SEC tuyên bố bất kỳ thay đổi quy tắc nào có lợi cho việc phê duyệt ETF sẽ không được “‘ thiết kế để ngăn chặn các hành vi và thực tiễn gian lận và thao túng ”cũng như“ bảo vệ các nhà đầu tư và lợi ích công cộng ”.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, hay SEC, đã chính thức từ chối nhà quản lý tài sản VanEck của quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin giao ngay vài tháng sau khi công ty này gửi đơn đăng ký.

Theo hồ sơ đệ trình hôm thứ Sáu, SEC đã từ chối đề xuất thay đổi quy tắc từ Sàn giao dịch Cboe BZX để niêm yết và giao dịch cổ phiếu của VanEck’s Bitcoin (BTC) Trust. Cụ thể, SEC cho biết bất kỳ thay đổi quy tắc nào có lợi cho việc phê duyệt ETF sẽ không được “‘ thiết kế để ngăn chặn các hành vi và thực tiễn gian lận và thao túng ”cũng như“ bảo vệ các nhà đầu tư và lợi ích công cộng ”.

“Ủy ban kết luận rằng BZX đã không đáp ứng được gánh nặng của mình theo Đạo luật Exchange và Quy tắc thực hành của Ủy ban để chứng minh rằng đề xuất của họ phù hợp với các yêu cầu của Phần Đạo luật Exchange,” SEC cho biết, nói thêm:

“Điều cần thiết là một sàn giao dịch niêm yết một sản phẩm chứng khoán phái sinh phải tham gia một thỏa thuận chia sẻ giám sát với các thị trường giao dịch tài sản cơ bản để sàn giao dịch niêm yết có khả năng thu thập thông tin cần thiết để phát hiện, điều tra và ngăn chặn gian lận và thao túng thị trường, cũng như vi phạm các quy tắc trao đổi và các luật và quy tắc chứng khoán liên bang hiện hành. ”
Cơ quan quản lý có tối đa 240 ngày để phê duyệt hoặc từ chối việc chào bán sau khi được công bố trong Cơ quan Đăng ký Liên bang vào ngày 19 tháng 3, cho SEC đến ngày 14 tháng 11 để đưa ra quyết định sau khi gia hạn vào ngày 28 tháng 4 và ngày 8 tháng 9. Chuyên gia ngành Bloomberg Nhà phân tích cấp cao của ETF Eric Balchunas cho biết SEC rất khó có khả năng chấp thuận quỹ VanEck do hồ sơ theo dõi từ chối các đề nghị từ các công ty đầu tư có liên quan đến tiền điện tử, một dự đoán cuối cùng đã thành hiện thực.

“[SEC] giải quyết sự mâu thuẫn với việc không coi CME là mkt quy định có kích thước sig trong việc từ chối giao ngay nhưng sau đó chấp thuận các ETF tương lai,” Balchunas nói. “Đó là một điểm tốt, nhưng SEC không quan tâm. Không có nó. Về cơ bản logic và lý trí bị lấn át bởi tính hợp pháp kỹ thuật. “

Mặc dù việc bị từ chối có thể là một đòn giáng mạnh đối với nhiều nhà đầu tư, nhưng SEC đã chấp thuận các ETF được liên kết với hợp đồng tương lai Bitcoin. Vào tháng 10, cổ phiếu của công ty quản lý tài sản kỹ thuật số Valkyrie’s và quỹ ETF BTC của ProShares đã ra mắt trên các sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ. ETF của ProShares kể từ đó đã vươn lên dẫn đầu 2% của tất cả các ETF về tổng khối lượng giao dịch – trị giá khoảng 400 triệu đô la cổ phiếu được giao dịch vào ngày 10 tháng 11.

Tác động lên giá của Bitcoin đã khiến tài sản tiền điện tử giảm xuống mức 62.300 đô la một thời gian ngắn trước khi quay trở lại hơn 63.000 đô la. Giá đánh dấu mức giảm 9,7% kể từ khi Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại mới là 69.000 đô la vào ngày 10 tháng 11.