Tập đoàn tiền điện tử ConstitutionDAO có kế hoạch hoàn lại tiền và ngừng hoạt động sau khi đấu giá thua lỗ

Sau khi không trả giá cao hơn tỷ phú Ken Griffin trong cuộc đấu giá để lấy một bản sao của Hiến pháp Hoa Kỳ, tổ chức tự trị phi tập trung ConstitutionDAO đang lên kế hoạch đóng cửa sau khi hoàn trả số tiền mà nó huy động được.

Theo một Tweet của tổ chức, nhóm tin rằng không khả thi để tiếp tục mà không có “sứ mệnh thống nhất” cố gắng mua bản sao của bản in đầu tiên của Hiến pháp Hoa Kỳ. Nếu nhóm đã thắng thầu, họ sẽ phải thiết lập thêm ban quản trị chính thức.

Một thông báo trên trang web của ConstitutionDAO cho biết, “chúng tôi đã xác định rằng việc xây dựng và duy trì một dự án đang diễn ra không phải là việc mà chúng tôi với tư cách là một nhóm cốt lõi có thể hỗ trợ, dựa trên các yêu cầu kỹ thuật và hành chính để thực hiện nó đúng cách. Với điều này, chúng tôi tin rằng dự án này đã đi đúng hướng.”

Nếu nhóm chiến thắng, một mã thông báo quản trị sẽ được giới thiệu mà họ có thể đã bỏ phiếu về nơi Hiến pháp sẽ được hiển thị.

Đồ tạo tác đã ước tính bán trước từ 15 đến 20 triệu đô la, trong khi ConstitutionDAO đã huy động được hơn 40 triệu đô la để mua tài liệu.

Sau khi thua cuộc đấu thầu, ConstitutionDAO cũng đã tuyên bố rằng họ có 17.437 nhà tài trợ, với quy mô quyên góp trung bình là $206,26. Các khoản quyên góp được thực hiện bằng Ethereum thông qua Juicebox.money, một nền tảng dành cho các dự án dựa trên Ethereum do cộng đồng sở hữu.

Nhóm DAO cho biết trên trang web của họ rằng không có giới hạn thời gian về việc yêu cầu hoàn lại tiền, nhưng họ phải trả lại tiền cho người dùng, trừ đi phí cho các giao dịch trên chuỗi khối Ethereum.

Ken Griffin, một người sáng lập quỹ đầu cơ đa quốc gia của Mỹ và công ty dịch vụ tài chính Citadel LLC, đã làm tan vỡ hy vọng của ConstitutionDAO bằng cách trả giá cao hơn họ với mức kỷ lục 43,2 triệu USD trong một cuộc đấu giá của Sotheby’s.

Griffin thông báo rằng ông sẽ cho Bảo tàng Nghệ thuật Hoa Kỳ của Tỷ phú Alice Walton’s Crystal Bridges mượn tài liệu ở Bentonville, Arkansas.

Trước khi Griffin trúng thầu, món đồ tạo tác này thuộc về nhà sưu tập Dorothy Goldman mà chồng, S Howard Goldman, đã mua nó với giá 165.000 đô la vào năm 1988.

Tài liệu có giá trị quan trọng vì nó là một trong 13 bản sao còn sót lại của Phiên bản chính thức của Hiến pháp được in năm 1787 cho các đại biểu tham gia Công ước Lập hiến và Quốc hội Lục địa.

Mặc dù ConstitutionDAO không đạt được mục tiêu của mình, nhưng nó cho thấy tiềm năng của DAO để trở thành xu hướng chủ đạo. Nỗ lực của họ cũng nêu bật cách ý tưởng có thể thay đổi cách mọi người mua đồ, xây dựng công ty, chia sẻ tài nguyên và điều hành các tổ chức phi lợi nhuận.

Theo báo cáo của Blockchain.News vào ngày 19 tháng 11, tổ chức tự trị phân quyền kỹ thuật số (DAO) đóng vai trò như một hình thức quỹ đầu tư mạo hiểm hướng đến nhà đầu tư nhằm tìm cách cung cấp cho doanh nghiệp các mô hình kinh doanh phi tập trung mới được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum.