Tội phạm trên các nền tảng DeFi đã đánh cắp tổng 10,5 tỷ đô la vào năm 2021

Theo nhà cung cấp thông tin thị trường DeFi Pulse, lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) tiếp tục làm điên đảo thế giới, đã mở rộng tầm cao để trở thành một ngành công nghiệp tỷ đô, trị giá 86 tỷ đô la, theo nhà cung cấp thông tin thị trường DeFi Pulse.

Tuy nhiên, công ty phân tích blockchain Elliptic lưu ý rằng tội phạm đã phát triển ở mức báo động trong ngành này khi đạt 10,5 tỷ đô la cho đến nay trong năm nay.

Theo thông báo:

“Các lỗi trong mã và lỗi thiết kế cho phép bọn tội phạm nhắm mục tiêu đến các trang web DeFi. Bể thanh khoản sâu cho phép bọn tội phạm rửa tiền thu được từ tội phạm mà không để lại ít dấu vết. Lừa đảo cũng phổ biến.”

Tội phạm trên các nền tảng DeFi đã tràn lan vào năm 2021 vì người dùng đã mất hơn 12 tỷ đô la kể từ năm 2020.

Theo Tom Robinson, người đồng sáng lập Elliptic:

“Các ứng dụng phi tập trung được thiết kế để không đáng tin cậy vì chúng loại bỏ mọi quyền kiểm soát của bên thứ ba đối với tiền của người dùng. Nhưng bạn vẫn phải tin tưởng rằng những người tạo ra giao thức đã không mắc lỗi mã hóa hoặc thiết kế có thể dẫn đến mất tiền.”

Nhiều nền tảng DeFi nhấn mạnh rằng họ đã tăng cường bảo mật bằng cách duy trì mật khẩu và khóa và thuê các công ty bên ngoài để kiểm tra các lỗ hổng.

DeFi cho phép người dùng lưu, vay và cho vay chủ yếu bằng tiền điện tử mà không cần trung gian vì nó được thành lập dựa trên các hợp đồng thông minh dựa trên blockchain thực hiện các chức năng tài chính trên nền tảng của mã cơ bản.

Theo một nghiên cứu của công ty phân tích blockchain Chainalysis, Hoa Kỳ có tỷ lệ chấp nhận DeFi cao nhất, tiếp theo là Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc và Vương quốc Anh.

Một số chuyên gia kỳ vọng ngành này sẽ tăng trưởng mạnh hơn trong những năm tới. Ví dụ, Matthew Roszak, một nhà đầu tư tiền điện tử kỳ cựu, đã tuyên bố rằng lĩnh vực DeFi sẽ trở thành một ngành trị giá 800 tỷ đô la nhờ vào việc tăng cường áp dụng tiền điện tử chính thống, theo đuổi lợi nhuận trên toàn cầu và gia tăng lạm phát.

Trong khi đó, các nạn nhân của Chương trình BitConnect Ponzi, vốn đã bòn rút hơn 2 tỷ đô la, được thiết lập để hưởng lợi từ việc thanh lý tài sản tiền điện tử trị giá 57 triệu đô la.