Trung Quốc nhắm vào các cơ sở khai thác tiền điện tử tại các doanh nghiệp nhà nước, đe dọa sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt thích đáng

Các nhà chức trách ở Trung Quốc đang tiếp tục đàn áp các hoạt động liên quan đến tiền điện tử mà họ coi là bất hợp pháp. Cơ quan lập kế hoạch kinh tế hàng đầu của đất nước đã chỉ rõ rằng họ có ý định tiến hành khai thác tiền điện tử quy mô lớn diễn ra tại các cơ sở công nghiệp do chính phủ điều hành.

Các công ty nhà nước khai thác tiền điện tử ở Trung Quốc để đối mặt với các hóa đơn tiền điện cao hơn

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) hôm thứ Ba đã thông báo rằng họ có kế hoạch tập trung vào việc “chấn chỉnh toàn diện” các doanh nghiệp công nghiệp do nhà nước điều hành liên quan đến việc khai thác tiền kỹ thuật số. Sáng kiến ​​này là một phần của cuộc đàn áp đang diễn ra đối với các hoạt động liên quan đến tiền điện tử bị cấm ở Cộng hòa Nhân dân.

Nhà hoạch định kinh tế đã trích dẫn những lo ngại về lãng phí năng lượng liên quan đến khai thác tiền điện tử cũng như các hoạt động tài chính liên quan đến tiền điện tử, nhắc lại rằng những hoạt động này bị coi là bất hợp pháp ở Trung Quốc. CGTN, chi nhánh quốc tế của đài truyền hình quốc gia, CCTV, nhấn mạnh rằng tiền ảo không có địa vị giống như tiền pháp định.

NDRC lưu ý rằng sự gián đoạn của các hoạt động khai thác tiền điện tử tại các công ty nhà nước sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc tối ưu hóa cấu trúc công nghiệp của Trung Quốc. Ủy ban cũng tin rằng điều này sẽ thúc đẩy tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải đồng thời giúp quốc gia đạt được các mục tiêu về trung tính carbon theo đúng tiến độ.

Cơ quan lập kế hoạch nhận xét thêm rằng việc đúc tiền kỹ thuật số tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Để ngăn cản các tổ chức do chính phủ điều hành chi tiêu nhiều điện năng, những tổ chức hiện đang sử dụng điện được trợ cấp để khai thác tiền điện tử có thể phải đối mặt với mức giá điện cao hơn trong tương lai. Meng Wei, người phát ngôn của NDRC, tiết lộ tại một cuộc họp báo rằng ủy ban dự định nghiên cứu khả năng áp dụng thuế quan “trừng phạt” như một phần của các biện pháp phòng ngừa.

Vào đầu tháng 10, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia đã đề xuất bổ sung hoạt động khai thác tiền điện tử vào bản dự thảo mới nhất của quốc gia về “Danh sách tiêu cực để tiếp cận thị trường”, được Bộ Thương mại Trung Quốc đồng phát hành. Động thái này sẽ khiến ngành công nghiệp không còn giới hạn đối với các nhà đầu tư. Ấn bản năm 2020 của danh sách bao gồm 123 ngành, như Bitcoin.com News đã đưa tin.

Trung Quốc đã cấm giao dịch tiền điện tử vào năm 2017 nhưng các nhà chức trách đã không can thiệp vào việc khai thác tiền điện tử cho đến đầu năm nay. Vào tháng 5, Hội đồng Nhà nước, nội các bộ trưởng ở Bắc Kinh, đã kiểm soát lĩnh vực này sau cam kết của Chủ tịch Tập Cận Bình về việc đất nước đạt được tính trung lập carbon trong bốn thập kỷ tới. Vào tháng 9, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã nhắc lại lập trường cứng rắn của mình đối với tiền điện tử.

Cùng với việc Tổng thống Mỹ Joe Biden ký dự luật cơ sở hạ tầng, vốn liên quan đến việc đánh thuế tiền điện tử, thông báo mới nhất của NDRC ở Trung Quốc có khả năng ảnh hưởng đến thị trường tiền điện tử, vốn làm mất hàng tỷ đô la vốn hóa. Các loại tiền điện tử lớn đã giảm vào thứ Ba, khi đồng tiền có vốn hóa thị trường lớn nhất giảm xuống dưới 60.000 đô la trong thời gian ngắn. Bitcoin (BTC) đang giao dịch ở mức hơn 60.500 đô la một chút vào thời điểm viết bài.