Tỷ phú Ai Cập vẫn lạc quan về vàng, cho rằng thật sai lầm khi so sánh kim loại quý với Bitcoin

Tỷ phú người Ai Cập Naguib Sawiris cho biết ông vẫn lạc quan về vàng và không có ý định đầu tư vào tiền điện tử như bitcoin vì đầu tư như vậy là một hoạt động kinh doanh rất rủi ro.

Sawiris cho biết vàng vẫn là tài sản an toàn

Trong nhận xét của mình được đăng tải bởi The National News, tỷ phú tiết lộ rằng ông tin rằng việc mọi người so sánh giữa vàng và bitcoin là sai. Sawiris, người cũng là chủ tịch điều hành của Orascom Investment Holding có trụ sở tại Cairo, khẳng định vàng vẫn là tài sản trú ẩn an toàn.

“Tôi vẫn rất lạc quan [về vàng] và đó là một nơi trú ẩn an toàn. Mọi người hiện đang so sánh Bitcoin với vàng; đó là một sự so sánh sai lầm,” tỷ phú nói.

Như một dấu hiệu cho thấy ông ấy ủng hộ vàng trước tiền điện tử, một trong những công ty mà Sawiris ủng hộ, AKH Gold, được cho là đã ký một thỏa thuận để khám phá chín khối ở sa mạc phía Đông giàu vàng của Ai Cập. Tương tự, La Mancha Holding – công ty mà tỷ phú làm chủ tịch – được cho là đã tung ra quỹ đầu tư 1,4 tỷ USD trong năm nay để theo đuổi các khoản đầu tư vào khai thác vàng.

Gót chân achilles của tiền điện tử

Tuy nhiên, đối với bitcoin và các loại tiền điện tử khác, Sawiris, người có giá trị tài sản ròng là 3,2 tỷ đô la, khẳng định sự biến động của các tài sản như vậy khiến họ đầu tư rất rủi ro. Do đó, Sawiris cảnh báo những người đầu tư vào tiền điện tử mà họ sẽ mất. Anh ấy nói:

Khi ngày tận thế đến và nó sụp đổ, những người cuối cùng trong hàng sẽ thua cuộc.

Điều thú vị là, tỷ phú này cũng được trích dẫn cảnh báo về bong bóng định giá tài sản đang hình thành trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi nhanh chóng và thanh khoản dồi dào sau khi các biện pháp của chính phủ làm chậm nền kinh tế toàn cầu. Theo Sawiris, một số cổ phiếu hoặc cổ phiếu được định giá quá cao và sớm muộn gì cũng sẽ có sự điều chỉnh.

Sau đó, ông khuyên các nhà đầu tư nên chọn lọc cách họ cân bằng danh mục đầu tư tổng thể và cổ phiếu họ chọn trên thị trường chứng khoán. Ông nói thêm rằng các nhà đầu tư nên “luôn giữ một vị thế bằng tiền mặt bởi vì bạn không [biết] điều gì xảy ra [tiếp theo].”