Whitepaper về Bitcoin của Satoshi Nakamoto hiện đã tròn 13 tuổi

Hôm nay, Bitcoin duy trì giá trị giao dịch ổn định trên 60 nghìn đô la sau khi trải qua mức tăng dần 7.749.999.900% kể từ khi ra mắt.

Whitepaper về Bitcoin (BTC) mang tính biểu tượng kỷ niệm mười ba năm gián đoạn tài chính sau khi được xuất bản lần đầu tiên vào ngày 31 tháng 10 năm 2008, bởi một người hoặc tổ chức ẩn danh tên là Satoshi Nakamoto.

Whitepaper, có tiêu đề Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng, đã thấy trước sự cần thiết của một hệ thống thanh toán trực tuyến ngang hàng tự quản, an toàn và giới hạn về số lượng. Mạng Bitcoin được ra mắt vào ngày 3 tháng 1 năm 2009, với mỗi Bitcoin có giá 0,0008 đô la.

Mặc dù ban đầu Bitcoin được các tổ chức tài chính truyền thống coi là mối đe dọa, nhưng mười ba năm hỗ trợ của cộng đồng và cơ sở người dùng ngày càng tăng đã khiến Bitcoin trở thành một trong những khoản đầu tư có lợi nhất cho thời đại internet. Hôm nay, Bitcoin duy trì giá trị giao dịch ổn định trên 60 nghìn đô la sau khi trải qua mức tăng dần 7.749.999.900% kể từ khi ra mắt.

Whitepaper về Bitcoin đề xuất một giải pháp để ngăn chặn việc chi tiêu gấp đôi mà không có rủi ro tin tưởng vào bên thứ ba. Để làm điều này, nó đề cập đến việc sử dụng các nút “trung thực” xác nhận các giao dịch bằng cách chế ngự các tác nhân xấu về sức mạnh của đơn vị xử lý trung tâm thô (CPU) của máy tính.

Điều thú vị là, whitepaper về Bitcoin có 15 đề cập “trung thực” và một đề cập “không trung thực”, giải thích sự cần thiết của các nút trung thực để đảm bảo độ tin cậy của mỗi giao dịch. Theo lời của Satoshi Nakamoto:

“Chúng tôi đã đề xuất một hệ thống cho các giao dịch điện tử mà không cần dựa vào lòng tin. Họ [các nút trung thực] bỏ phiếu bằng sức mạnh CPU của họ, bày tỏ sự chấp nhận của họ đối với các khối hợp lệ bằng cách mở rộng chúng và từ chối các khối không hợp lệ bằng cách từ chối làm việc trên chúng.”

Blockchain Bitcoin có số khối được khai thác là 707542, cung cấp phần thưởng khai thác là 6.25000000 BTC.

Khi hệ sinh thái Bitcoin dần đạt đến giới hạn cứng hoặc nguồn cung tối đa là 21 triệu BTC, cộng đồng nhà phát triển sẽ cần phải sửa đổi các quy tắc hiện có để khuyến khích những người khai thác xác nhận giao dịch Bitcoin trên blockchain. Whitepaper gợi ý:

“Bất kỳ quy tắc và khuyến khích cần thiết nào đều có thể được thực thi với cơ chế đồng thuận này.”

Các doanh nhân nổi tiếng từ Crypto Twitter như Anthony Pompliano tham gia vào lễ kỷ niệm.

Bất chấp sự phản đối liên tục từ nhiều chính phủ và cơ quan chức năng, năm nay đánh dấu sự khởi đầu của di sản Bitcoin với tư cách là một cuộc đấu thầu hợp pháp ở El Salvador. Tác động lâu dài của Bitcoin đối với nền kinh tế tăng cao của El Salvador sẽ quyết định việc áp dụng tài sản chủ đạo giữa các khu vực pháp lý khác.

Sự thành công của Bitcoin và các hệ sinh thái tiền điện tử như những khoản đầu tư khả thi tiếp tục thu hút các nhà đầu tư từ mọi tầng lớp xã hội. Một trong những người giàu nhất thế giới, Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk, gần đây đã thể hiện sự ủng hộ đối với tiền điện tử tại Hội nghị mã ở California:

“Tôi nghĩ không thể phá hủy tiền điện tử, nhưng các chính phủ có thể làm chậm quá trình phát triển của nó.”

Musk cũng tin rằng “tiền điện tử về cơ bản là nhằm mục đích giảm bớt quyền lực của một chính phủ tập trung”, đây có thể là một trong những lý do chính khiến tỷ lệ chấp nhận chính thống của Bitcoin chậm lại.

Musk cũng có ảnh hưởng lớn trong việc ảnh hưởng đến giá thị trường của các loại tiền điện tử khác như Dogecoin (DOGE).