Các công ty Thái Lan đổ tiền vào Bitcoin khi quyền sở hữu tiền điện tử mở rộng được áp dụng.

Các công ty lớn của Thái Lan đang đầu tư mạnh mẽ vào Bitcoin khi số lượng người ước tính sở hữu tiền điện tử ở quốc gia Đông Nam Á này đã tăng hơn 400% vào năm 2021 so với năm trước lên 3,6 triệu người, Nikkei Asia đưa tin.

Mặc dù ngân hàng trung ương của Thái Lan đã cảnh báo về rủi ro và sự biến động của tiền điện tử, các cửa hàng và những nơi khác đang ngày càng chấp nhận tiền điện tử như một hình thức thanh toán.

“Bitcoin đang bùng nổ và hành động của các công ty niêm yết và các tổ chức tài chính khác bắt đầu tham gia giao dịch và khai thác Bitcoin giúp xác nhận rằng sự xuất hiện của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác là một xu hướng mà chúng ta không nên bỏ lỡ”, một nhà phân tích tại Trung tâm nghiên cứu Kasikorn cho biết.

“[Sự quan tâm này từ các công ty lớn và các nhà đầu tư tổ chức] nâng cao niềm tin vào tiền kỹ thuật số và khuyến khích các nhà đầu tư nhỏ tham gia”, nhà phân tích tiếp tục.

Tập đoàn Brooker của Thái Lan, một cố vấn tài chính và bất động sản, đã đầu tư 1,2 triệu baht (36 triệu đô la) vào một doanh nghiệp kinh doanh Bitcoin và dành thêm 70 triệu baht để khai thác tiền điện tử đồng thời có kế hoạch đầu tư khoảng 150 triệu baht vào stablecoin và các kỹ thuật số khác tài sản trong tương lai.

Trong khi đó, Jasmine Technology Solution của quốc gia này đã mua 1.200 máy khai thác Bitcoin từ Bitmain Technology với giá khoảng 3,3 tỷ baht. Công ty cũng có kế hoạch bổ sung 5.100 máy khác vào năm 2022 khi chuyển trọng tâm sang tiền điện tử từ công nghệ viễn thông.

Comanche International, một nhà bán buôn máy tính và công ty phát triển phần mềm, cũng đã đầu tư 60 triệu baht vào một doanh nghiệp khai thác tiền điện tử và một nền tảng giao dịch tiền điện tử.

Mối quan tâm giữa các nhà đầu tư tiền điện tử có khả năng tăng sau khi giá Bitcoin đạt mức cao kỷ lục hơn 68.000 đô la vào tháng 11 năm 2021.

Tại Thái Lan, lĩnh vực tiền điện tử non trẻ đã nhìn thấy tiềm năng phát triển lớn hơn sau khi ngân hàng cho vay lâu đời nhất của đất nước, Ngân hàng Thương mại Siam (SCB), đẩy mạnh hoạt động fintech với việc mua lại 51% cổ phần kiểm soát trong nhà điều hành sàn giao dịch tiền điện tử địa phương Bitkub Online với giá 17,85 tỷ baht vào tháng 11 năm 2021, Nikkei Asia đưa tin.

“Điều đó đã làm cho Bitcoin và các loại tiền điện tử khác trở nên thú vị hơn khi ngày càng có nhiều nhà đầu tư tổ chức đầu tư vào chúng”, một nhà phân tích tại Asia Plus Securities cho biết.

Các dấu hiệu về sự mở rộng trong lĩnh vực tiền điện tử của Thái Lan cũng được nhìn thấy sau khi một số công ty, bao gồm cả nhà điều hành cửa hàng bách hóa hàng đầu The Mall Group, bắt đầu chấp nhận Bitcoin và một số mã thông báo kỹ thuật số làm thanh toán. Các nhà phát triển bất động sản hàng đầu Sansiri và Ananda cũng chấp nhận Bitcoin như một hình thức thanh toán cho nhà ở và chung cư của họ.

Tuy nhiên, chính phủ vẫn hoài nghi về tiền điện tử. Ngân hàng Trung ương Thái Lan vào ngày 1 tháng 12 năm 2021, cho biết rằng họ không hỗ trợ tài sản kỹ thuật số như một phương thức thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ. Nó cũng nói thêm rằng nó đang làm việc để đưa ra các quy định thích hợp. Trong khi Bộ Tài chính đang có kế hoạch sớm hoàn thiện các quy định về đánh thuế giao dịch Bitcoin.

Ngoài kỳ vọng cao của thị trường đối với tiền điện tử, ngân hàng trung ương Thái Lan cho biết họ dự kiến ​​sẽ thử nghiệm tiền tệ kỹ thuật số ngân hàng trung ương bán lẻ (CBDC) vào cuối năm 2022 so với kế hoạch trước đó, theo Blockchain.News vào ngày 28 tháng 12 năm 2021.

Phó giám đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan Kasidit Tansanguan tuyên bố rằng dự án sẽ đánh giá việc sử dụng CBDC trong các hoạt động tương tự tiền mặt trong phạm vi hạn chế.

Thái Lan sẽ chậm rãi và thận trọng trong khi thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số để đảm bảo hiệu quả. Theo Kasidit, quốc gia này cũng gặp vấn đề với việc chuyển tiền hoặc thanh toán như một số quốc gia khác.

Ông nói thêm rằng CBDC bán lẻ sẽ không cạnh tranh với tiền điện tử hoặc tiền xu ổn định vì nó nhằm mục đích giảm chi phí tài chính.