Các nhà lập pháp Anh nhận thấy rủi ro khi sử dụng đồng bảng Anh kỹ thuật số

Khi các cuộc thảo luận về việc phát hành đồng bảng kỹ thuật số vào năm 2025 vẫn chưa diễn ra, các thành viên quốc hội Anh đã nghi ngờ rằng việc sử dụng chúng có thể gây hại cho sự ổn định tài chính, tăng chi phí tín dụng và xói mòn quyền riêng tư.

Để chống lại các khu vực tư nhân giành được toàn quyền thống trị đối với thanh toán kỹ thuật số và việc giảm sử dụng tiền mặt đã tăng nhanh trong một số trường hợp do đại dịch COVID-19, các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đã bắt đầu tập trung vào các CBDC.

CBDC là một dạng tiền tệ fiat ảo. CBDC là một bản ghi điện tử hoặc mã thông báo kỹ thuật số của đơn vị tiền tệ chính thức của một quốc gia, theo Investopedia. Một cuộc họp giữa ngân hàng trung ương và bộ tài chính của Anh để thảo luận về việc có nên chuyển sang một loại tiền tệ kỹ thuật số có thể có của ngân hàng trung ương (CBDC) sẽ được tổ chức trong năm nay hay không.

Tuy nhiên, theo báo cáo của một ủy ban tại Hạ viện Vương quốc Anh, việc sử dụng đồng bảng điện tử hàng ngày có thể khiến mọi người chuyển tiền mặt từ tài khoản ngân hàng thương mại sang ví kỹ thuật số, điều này có thể gây ra bất ổn tài chính trong thời điểm kinh tế căng thẳng và tăng chi phí đi vay. . Ngoài ra, việc sử dụng đồng bảng kỹ thuật số sẽ cho phép các ngân hàng trung ương giám sát chi tiêu có thể gây hại đến quyền riêng tư, báo cáo cho biết thêm.

Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề Kinh tế Michael Forsyth cho biết: “Chúng tôi thực sự lo ngại về một số rủi ro do sự ra đời của CBDC.

Forsyth cũng nói thêm rằng quy định có thể là một công cụ tốt hơn để chống lại mối đe dọa từ tiền điện tử do các công ty Big Tech ban hành, thay vì giới thiệu một đồng bảng kỹ thuật số mang nhiều rủi ro.

Tuy nhiên, trên một lưu ý có khả năng tích cực, báo cáo cho biết việc mua bán và thanh toán chứng khoán có thể trở nên hiệu quả hơn với việc sử dụng bán buôn CDBC để chuyển các khoản tiền lớn.

Bộ tài chính và ngân hàng trung ương của Anh nên tham khảo ý kiến ​​về những lợi thế của nó so với việc mở rộng hệ thống định cư hiện tại. Mặc dù các cuộc đàm phán vẫn chưa diễn ra, nhưng cuối cùng quốc hội Anh đã có tiếng nói cuối cùng về bất kỳ quyết định nào về việc tung ra đồng tiền điện tử.

Kịch bản toàn cầu

Nói về sự phát triển của CBDC, Bahamas trở thành quốc gia đầu tiên ra mắt CBDC kể từ năm 2020, được gọi là Sand dollar.

Ở châu Phi, Tanzania đang có kế hoạch theo bước chân của Nigeria, người đã trở thành quốc gia châu Phi để phát hành phiên bản CBDC của riêng họ có tên là eNaira vào năm 2021.

Ngân hàng Tanzania đang tìm cách giới thiệu CBDC trên hệ thống tiền tệ của mình để nâng cao hệ thống thanh toán trong nước, theo Bloomberg.

“Để đảm bảo rằng đất nước của chúng tôi không bị bỏ lại phía sau khi áp dụng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, Ngân hàng Tanzania đã bắt đầu chuẩn bị để có CBDC của riêng mình,” Thống đốc Ngân hàng Tanzania Florens Luoga cho biết.

Trong khi nhiều ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đang nghiên cứu các phiên bản kỹ thuật số của đồng tiền của họ, Trung Quốc đã đi đầu trong các động thái của CBDC.

Theo báo cáo ngày 5 tháng 1 năm 2022 của Blockchain.News, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã mở rộng các thử nghiệm thử nghiệm đối với Đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) hoặc Nhân dân tệ kỹ thuật số của nước này để ra mắt ví di động mới.

Những nỗ lực của Trung Quốc liên quan đến phát triển CBDC đã được đánh giá cao trong những năm qua. PBoC đã khởi động các thử nghiệm đối với Nhân dân tệ kỹ thuật số vào năm 2020 và đã tiến hành một số giao dịch để thể hiện tính hiệu quả của CBDC trong các giao dịch bán lẻ, báo cáo cho biết thêm.

Vào ngày 7 tháng 1 năm 2022, WeChat của Trung Quốc – ứng dụng trò chuyện lớn nhất thế giới – đã trở nên tương thích với các khoản thanh toán bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trước Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh, chủ sở hữu Tencent Holdings cho biết, theo Blockchain.News.

Ở Trung Mỹ, Mexico đang có kế hoạch phân phối công khai đồng Peso kỹ thuật số vào năm 2024.

Banco de México, Ngân hàng Trung ương Mexico, đã tiết lộ rằng Tiền tệ kỹ thuật số Ngân hàng Trung ương (CBDC) dự kiến ​​của họ, được gọi là Đồng Peso kỹ thuật số, sẽ được phân phối công khai vào năm 2024, Blockchain.News đưa tin.