El Salvador cung cấp các khoản vay lãi suất thấp được hỗ trợ bởi Bitcoin

Chính phủ Salvador đang tìm cách tạo ra một sản phẩm cho vay được hỗ trợ bằng Bitcoin cho các doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ trên khắp đất nước.

Đó là bước đi đầy đủ cho quá trình Bitcoin hóa của El Salvador. Điểm tiếp theo trong chương trình nghị sự màu cam là cung cấp các khoản vay lãi suất thấp được hỗ trợ bởi Bitcoin (BTC) cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Mặc dù chi tiết về các khoản vay BTC hiện chưa được tiết lộ, nhưng Mónica Taher, giám đốc công nghệ và kinh tế quốc tế của chính phủ El Salvador, đã tổ chức một phòng âm thanh Facebook Live vào ngày hôm qua, được gọi là “Các khoản vay Bitcoin với lãi suất thấp hơn”.

Cố vấn chính phủ, Mónica Taher nói với Cointelegraph:

“Các khoản vay nhỏ bằng Bitcoin sẽ cung cấp quyền truy cập vào tiền kỹ thuật số cho những người không có ngân hàng đồng thời giúp họ tạo ra lịch sử tín dụng. Nền kinh tế của El Salvador sẽ mạnh lên bằng cách trao quyền cho các doanh nghiệp nhỏ của mình.”

Paul Steiner, chủ tịch của CONAMYPE (viện quốc gia dành cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ), chia sẻ rằng việc triển khai các khoản vay sẽ hoạt động với ví El Chivo do chính phủ tạo ra.

Bối cảnh kinh doanh của El Salvador chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, và các khoản vay được hỗ trợ bằng Bitcoin là cơ hội để khắc phục tình hình. Steiner minh họa:

“El Salvador có khoảng 1,2 triệu doanh nghiệp trong cả nước. Khoảng 66% là các doanh nghiệp siêu nhỏ hoặc doanh nghiệp “tự cung tự cấp”. Hơn 90% doanh nghiệp siêu nhỏ được tự cấp vốn thông qua các khoản vay không chính thức hoặc cho vay nặng lãi.”

Ông nêu ví dụ rằng khoản vay 100 đô la do một doanh nghiệp siêu nhỏ thực hiện thường đi kèm với điều kiện hoàn trả toàn bộ trong 20 ngày, trong khi lãi suất có thể lên tới 15 đô la một ngày. Trong một số trường hợp, lãi suất hàng năm cho các khoản vay như vậy “vượt quá 10.000%”.

Cuối cùng, lãi suất được cung cấp bởi các khoản vay được hỗ trợ bằng BTC sẽ thấp hơn lãi suất của những người cho vay không chính thức, cho vay nặng lãi và ngân hàng.

Andrea María Gómez, giám đốc dự án của Acumen – một giao thức cho vay tài chính phi tập trung (DeFi) – chia sẻ rằng “một số người đam mê tiền điện tử ở El Salvador đã và đang sử dụng các giải pháp tiền điện tử như DeFi vì chúng mang lại sự dễ sử dụng và lãi suất cao hơn ngân hàng.”

Alessandro Cecere, quản lý cộng đồng của Ledn – một công ty Bitcoin của Canada – cũng tham gia vào cuộc thảo luận. Ledn gần đây đã tung ra các khoản thế chấp được hỗ trợ bởi BTC. Ông hỏi liệu El Salvador có thể sao chép ví dụ của công ty và liệu Bitcoin có thể được coi là tài sản thế chấp cho các khoản thế chấp trong tương lai hay không.

Steiner đã cởi mở với cuộc thảo luận và lạc quan về tương lai của Bitcoin. Tuy nhiên, ưu tiên của ông là cải thiện môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Khi được nhắc trong hộp trò chuyện về các khoản vay cho các con đường khác hoặc nhà ở, Taher nhắc lại rằng sản phẩm cho vay sẽ chỉ dành cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ vào lúc này: “Chúng ta sẽ thảo luận về các khoản thế chấp sau”.

Steiner đã tóm tắt tầm nhìn khi đề cập đến những thách thức mà các doanh nghiệp siêu nhỏ phải đối mặt ở El Salvador:

“Các doanh nghiệp cần một điểm đầu vào để cấp vốn: Bitcoin là cơ hội đó.”