Georgia đang thu hút những tổ chức khai thác tiền điện tử do giá điện rẻ ở thị trấn này.

Mức tiêu thụ điện cao kỷ lục do các trang trại tiền điện tử bất hợp pháp ở tây bắc Georgia gây ra đã thu hút sự chú ý của các nhà chức trách ở thủ đô Tbilisi. Chính quyền trung ương và công ty điện lực địa phương đang tiến hành vấn đề giải quyết tình trạng thiếu điện ở khu vực miền núi Svaneti.

Với sự tấn công của du lịch bởi đại dịch, người dân ở Georgia chuyển sang khai thác tiền điện tử bằng năng lượng giá rẻ

Chính phủ Georgia, một quốc gia nhỏ ở Caucasus, đã hợp tác với công ty phân phối năng lượng Energo-pro, để giải quyết việc sử dụng điện bất hợp pháp ngày càng tăng để khai thác tiền điện tử ở vùng Svaneti. Động thái này đã được Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Phát triển Bền vững của đất nước, Natia Turnava, công bố trong một cuộc họp báo trong tuần này.

Hãng thông tấn Novosti-Georgia đưa tin, mức tiêu thụ điện cao bất thường của các trang trại khai thác trong khu vực thị trấn lịch sử Mestia đã trở thành chủ đề nóng suốt cả tháng nay, hãng thông tấn Novosti-Georgia đưa tin. Svaneti đã thu hút các thợ mỏ với mức giá điện thấp được giới thiệu cho các doanh nghiệp làm việc ở khu vực miền núi. Người dân Mestia được sử dụng năng lượng điện miễn phí.

Cho đến cuối tháng 12, cư dân của Svaneti phải áp dụng chế độ cung cấp điện hạn chế. Các công ty khai thác tiền điện tử ngầm đã bị đổ lỗi cho sự thiếu hụt và thiệt hại đối với lưới điện. Bộ trưởng Turnava nhận xét:

Tất nhiên, việc tiêu thụ điện bất hợp pháp là không thể chấp nhận được, đặc biệt là các vấn đề về khai thác tại nhà đang tồn tại ở đó. Chúng tôi đang làm việc với chính quyền địa phương, cũng như với Energo-pro Georgia, công ty cung cấp điện cho Svaneti, để từng bước giải quyết vấn đề này.

Cư dân Mestia đã tổ chức một số cuộc biểu tình đòi đóng cửa các trang trại khai thác và cáo buộc chính quyền địa phương bảo vệ các thợ mỏ. Trong khi đó, Energo-ủng hộ Georgia đe dọa tăng giá điện cho khu vực. Bất chấp điều này và các cuộc biểu tình, lượng tiêu thụ vẫn chưa giảm.

“So với những năm trước, tiêu thụ đã tăng 237% trong năm nay,” thành phố Mestia tiết lộ trong một tuyên bố vào tháng trước. Chính quyền địa phương cũng kêu gọi các cư dân liên quan đến việc đúc tiền kỹ thuật số từ bỏ hoạt động này.

Natia Turnava bày tỏ hy vọng rằng người dân trong vùng sẽ không mạo hiểm vào mùa du lịch. Với cảnh quan tuyệt đẹp, những ngọn tháp thời trung cổ và truyền thống cổ xưa, Svaneti và Mestia đã thu hút hàng nghìn du khách trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, do số lượng khách du lịch giảm trong đại dịch Covid-19, người dân địa phương đã tìm thấy một nguồn thu nhập thay thế bằng khai thác mỏ.

Georgia đã trở thành một điểm nóng khai thác vài năm trước khi quốc gia này được xếp hạng là địa điểm có lợi nhuận cao thứ hai cho các thợ đào bitcoin sau Trung Quốc. Theo một nghiên cứu năm 2018 của Trung tâm Tài chính Thay thế Cambridge (CCAF), quốc gia này cũng đứng thứ hai về lượng điện tiêu thụ để khai thác tiền điện tử. Tính đến tháng 8 năm 2021, thị phần của nó trong tỷ lệ băm trung bình hàng tháng trên toàn cầu là 0,18%.