Giá tiền điện tử cho thấy mức độ kết nối mạnh mẽ hơn với thị trường chứng khoán trong bối cảnh COVID-19: IMF cho biết

Như một sự thay đổi giai điệu, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ám chỉ đến cách các tài sản tiền điện tử như Bitcoin (BTC) đã chuyển đổi từ một loại tài sản ít người biết đến thành một phần không thể thiếu của cuộc cách mạng tài sản kỹ thuật số.

Trong một tuyên bố, IMF lưu ý rằng tiền điện tử là một phần đáng chú ý của hệ thống tài chính vì chúng không còn ở rìa nữa, do giá trị thị trường của chúng đã tăng vọt lên 3 nghìn tỷ đô la vào tháng 11 năm 2021 từ mức 620 tỷ đô la vào năm 2017.

Báo cáo cho biết: “Ngày càng có sự kết nối giữa tài sản ảo và thị trường tài chính”.

Nghiên cứu của IMF chỉ ra rằng đại dịch đã kích hoạt mối tương quan giữa các tài sản tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum với các chỉ số chứng khoán chính. Mối quan hệ này được thực hiện nhờ các phản ứng khủng hoảng bất thường của ngân hàng trung ương vào đầu năm 2020.

IMF tuyên bố:

“Lợi nhuận từ Bitcoin không di chuyển theo một hướng cụ thể với S&P 500, chỉ số chứng khoán chuẩn cho Hoa Kỳ, trong năm 2017–19. Hệ số tương quan của các động thái hàng ngày của họ chỉ là 0,01, nhưng số đo đó đã tăng lên 0,36 cho giai đoạn 2020–21 khi tài sản di chuyển nhiều hơn trong các bước, tăng cùng nhau hoặc giảm cùng nhau.”

Nghiên cứu cũng lưu ý rằng mối liên hệ chặt chẽ giữa tiền điện tử và chứng khoán đã thúc đẩy việc chấp nhận tiền điện tử. Ví dụ: mối tương quan giữa Bitcoin và chỉ số thị trường mới nổi MSCI đã tăng 17 lần trong giai đoạn 2020-21 so với những năm trước đó.

Tuy nhiên, tổ chức tài chính cũng nhấn mạnh rằng không nên tung ra sự thận trọng vì mối tương quan cao giữa tiền điện tử với các khoản nắm giữ truyền thống như cổ phiếu làm tăng nguy cơ lây lan trên các thị trường tài chính.

Năm ngoái, IMF đã nêu quan ngại về quyết định của El Salvador trong việc đấu thầu hợp pháp Bitcoin vì nó nêu ra một số vấn đề kinh tế vĩ mô, pháp lý và tài chính cần phân tích cẩn thận.