Iran cho phép thanh toán bằng tiền kỹ thuật số cho thương mại quốc tế

Mehr News báo cáo rằng Iran đang trên đà chấp nhận tiền điện tử cho các giao dịch thương mại quốc tế.

Theo báo cáo, Ngân hàng Trung ương Iran (CBI) và Bộ Thương mại đã đạt được thỏa thuận liên kết nền tảng thanh toán của CBI với một hệ thống giao dịch để cho phép thanh toán kinh doanh thông qua tiền điện tử.

Theo báo cáo, Alireza Peyman-Pak, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp, Mỏ và Thương mại Iran và là người đứng đầu Tổ chức Xúc tiến Thương mại của Iran đã chấp thuận động thái này, lưu ý rằng hệ thống mới sẽ được hoàn thiện trong hai tuần tới.

“Chúng tôi đang hoàn thiện cơ chế vận hành hệ thống. Điều này sẽ mang lại cơ hội mới cho các nhà nhập khẩu và xuất khẩu sử dụng tiền điện tử trong các giao dịch quốc tế của họ,” Peyman-Pak nói.

Trong khi nhiều chính phủ đã từ chối công nhận tính hợp pháp của tiền điện tử vì nhiều lý do khác nhau, từ mức tiêu thụ năng lượng của chúng trong quá trình khai thác và sự biến động, Peyman-Pak ủng hộ rằng các cơ quan giám sát không nên bỏ qua những lợi ích kinh tế và kinh doanh mà loại tài sản non trẻ mang lại.

“Tất cả các thành phần kinh tế đều có thể sử dụng các loại tiền điện tử này. Nhà giao dịch lấy đồng rúp, đồng rupee, đồng đô la hoặc đồng euro, mà anh ta có thể sử dụng để có được tiền điện tử như Bitcoin, đây là một hình thức tín dụng và có thể chuyển nó cho người bán hoặc nhà nhập khẩu. […] Vì thị trường tiền điện tử được thực hiện dựa trên tín dụng, các tác nhân kinh tế của chúng tôi có thể dễ dàng sử dụng và sử dụng nó một cách khôn ngoan.”

Bên cạnh Iran, Bitcoin đang được sử dụng ở cấp quốc gia ở El Salvador khi chính phủ hợp pháp hóa BTC dưới dạng đấu thầu hợp pháp thứ hai vào tháng 9 năm 2021. Trong khi việc chấp nhận Bitcoin cho các giao dịch không xóa bỏ được sự biến động của nó, chính phủ El Salvador đã thiết lập một Tín thác BTC trị giá 150 triệu đô la có thể tạo điều kiện chuyển đổi ngay lập tức Bitcoin thành USD như một biện pháp tự vệ.

Mặc dù các phương thức chấp nhận tiền điện tử của Iran vẫn chưa được biết vào thời điểm này, nhưng không nghi ngờ gì nữa, tin tức này chắc chắn là một xu hướng tăng giá đối với một quốc gia có ngành khai thác hiện đang gặp khó khăn tạm thời.