Jack Dorsey công bố Quỹ bảo vệ pháp lý Bitcoin

Quỹ sẽ giúp bảo vệ pháp lý cho các nhà phát triển Bitcoin và sẽ bao gồm một đội ngũ tình nguyện viên và luật sư bán thời gian.

Cựu Giám đốc điều hành và người sáng lập Twitter Jack Dorsey đã công bố kế hoạch thành lập “Quỹ bảo vệ pháp lý Bitcoin” với người đồng sáng lập Chaincode Labs là Alex Morcos và Martin White, người dường như là một học giả tại Đại học Sussex.

Thông báo được gửi trên một danh sách gửi thư cho các nhà phát triển Bitcoin, bitcoin-dev, vào lúc 00:13:45 UTC vào ngày 12 tháng 1 từ một địa chỉ email dường như thuộc về Dorsey.

Cointelegraph đã liên hệ với các thành viên hội đồng quản trị để xác nhận tính hợp pháp của email nhưng không nhận được phản hồi ngay lập tức.

Thông báo cho biết quỹ sẽ giúp cung cấp biện pháp bảo vệ pháp lý cho các nhà phát triển Bitcoin, những người “hiện đang là đối tượng của các vụ kiện tụng nhiều mặt”.

“Việc kiện tụng và các mối đe dọa tiếp tục đang có tác dụng như dự kiến ​​của chúng; các bị cáo riêng lẻ đã chọn đầu hàng trong trường hợp không có hỗ trợ pháp lý,” email nêu rõ, đề cập đến các nhà phát triển mã nguồn mở, những người thường độc lập và do đó dễ bị áp lực pháp lý.

“Chúng tôi đề xuất một phản ứng được phối hợp và chính thức hóa để giúp bảo vệ các nhà phát triển.”

Thông báo tiếp tục mô tả Quỹ bảo vệ pháp lý Bitcoin là một “tổ chức phi lợi nhuận nhằm mục đích giảm thiểu các vấn đề pháp lý không khuyến khích các nhà phát triển phần mềm tích cực phát triển Bitcoin và các dự án liên quan”.

“Mục đích chính của Quỹ này là bảo vệ các nhà phát triển khỏi các vụ kiện liên quan đến hoạt động của họ trong hệ sinh thái Bitcoin, bao gồm việc tìm kiếm và giữ lại luật sư bào chữa, phát triển chiến lược kiện tụng và thanh toán các hóa đơn pháp lý,” nó nêu rõ.

Ban đầu, quỹ sẽ bao gồm các tình nguyện viên và luật sư bán thời gian để các nhà phát triển “tận dụng lợi thế nếu họ muốn”, mặc dù vậy, email cũng nêu rõ rằng “hội đồng quản trị của Quỹ sẽ chịu trách nhiệm xác định các vụ kiện và bị đơn mà nó sẽ giúp phòng vệ.”

“Tại thời điểm này, Quỹ không tìm cách huy động thêm tiền cho hoạt động của mình mà sẽ làm như vậy theo chỉ đạo của hội đồng quản trị nếu cần cho các hành động pháp lý tiếp theo hoặc để trả lương cho nhân viên.”

Theo email, dự án đầu tiên của quỹ sẽ tiếp quản biện pháp bảo vệ hiện tại của “Vụ kiện giao dịch hoa Tulip” của Ramona Ang chống lại các nhà phát triển bao gồm Ira Kleiman vì bị cáo buộc có hành vi sai trái trong việc tiếp cận tài sản BTC.

Dorsey, người đã từ chức Giám đốc điều hành Twitter vào cuối tháng 11 năm 2021, là một người ủng hộ Bitcoin trong một thời gian dài. Vẫn chưa rõ liệu Dorsey có rời công ty truyền thông xã hội để tập trung vào kế hoạch phát triển sàn giao dịch Bitcoin phi tập trung của Square hay không.

Vào ngày 19 tháng 11, dự án trao đổi phi tập trung có tên tbDEX đã phát hành sách trắng trình bày chi tiết kế hoạch tạo giao thức tin nhắn được thiết kế để tạo điều kiện cho các mối quan hệ tin cậy mà không cần dựa vào liên kết để kiểm soát quyền truy cập.