Modi kêu gọi nỗ lực toàn cầu để đối phó với tiền điện tử trong bối cảnh lĩnh vực tiền điện tử ở Ấn Độ vẫn chưa chắc chắn

Thủ tướng Ấn Độ đã kêu gọi một nỗ lực toàn cầu tập thể để giải quyết những thách thức do tiền điện tử đặt ra khi lĩnh vực tiền điện tử của đất nước vẫn còn trong tình trạng không chắc chắn.

Thủ tướng Narendra Modi phát biểu tại hội nghị ảo Davos của Diễn đàn Kinh tế Thế giới: “Loại công nghệ mà nó có liên quan, quyết định của một quốc gia sẽ không đủ để đối phó với những thách thức của nó. Chúng ta phải có tư duy tương tự”.

Bình luận của Modi được đưa ra vào thời điểm Ấn Độ đã dành nhiều thời gian để quyết định điều chỉnh tiền ảo, nhưng một cuộc họp liên quan đến dự luật tiền điện tử trong phiên họp mùa đông của quốc hội vào tháng 12 đã bị hoãn lại do yêu cầu cân nhắc thêm. Điều đó đã khiến nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp đối mặt với một tương lai bất định.

Vào ngày 5 tháng 1 năm 2022, Blockchain.News đã báo cáo, mặc dù lĩnh vực tiền điện tử của Ấn Độ có vẻ đang bùng nổ, chính phủ vẫn bế tắc vì các công ty tiền điện tử đã chờ đợi luật pháp về ngành công nghiệp mã thông báo ảo trong hơn một năm.

Ước tính có khoảng 15 triệu đến 20 triệu nhà đầu tư tiền điện tử ở Ấn Độ, với tổng lượng tiền điện tử nắm giữ khoảng 400 tỷ rupee (5,39 tỷ đô la) theo ước tính của ngành, Reuters đưa tin.

Sau sự trì hoãn của dự luật tiền điện tử, chính phủ hiện đang chuẩn bị điều chỉnh mức thuế thu nhập cho các nhà đầu tư trong ngân sách sắp tới trong khi nhiều người đã phải trả thuế như “lãi vốn” trên lợi nhuận thu được từ việc bán tiền điện tử, Times of Ấn Độ đưa tin.

Cho đến nay, tiền điện tử ở Ấn Độ chưa nhận được trạng thái đấu thầu hợp pháp.

Thêm vào sự không chắc chắn, bên cạnh các quy định, quốc gia này trước đây cũng cho biết họ có kế hoạch cấm hầu hết các loại tiền điện tử do khả năng tham nhũng cao và bất ổn tài chính – một động thái tương tự như cuộc đàn áp tiền kỹ thuật số của Trung Quốc vào năm 2021.

Theo Reuters, luật được đề xuất của Ấn Độ vào tháng 12 năm 2021, sẽ cấm sử dụng tiền điện tử làm phương thức thanh toán và những người vi phạm luật sẽ bị bắt mà không có trát lệnh và bị giam trong tù mà không cần bảo lãnh.

Bản tóm tắt của dự luật nói thêm rằng chính phủ Ấn Độ đang lên kế hoạch “cấm chung tất cả các hoạt động của bất kỳ cá nhân nào về khai thác, tạo, nắm giữ, bán, (hoặc) giao dịch” bằng tiền kỹ thuật số như một “phương tiện trao đổi, lưu trữ giá trị và một đơn vị tài khoản.”

Các luật sư Ấn Độ đã nói rằng mặc dù chính phủ trước đó đã nói rằng họ nhằm mục đích thúc đẩy công nghệ blockchain, nhưng luật được đề xuất cũng sẽ giáng một đòn mạnh vào việc sử dụng nó cũng như đối với thị trường mã thông báo không thể thay thế trong nước.

Trong khi đó, ngân hàng trung ương của đất nước cho biết họ đang làm việc trên một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) để giải quyết tình thế tiến thoái lưỡng nan về tiền điện tử.

Vào ngày 29 tháng 12 năm 2021, Blockchain.News báo cáo rằng ngân hàng trung ương Ấn Độ đã công bố kế hoạch mới để giới thiệu một CBDC cơ bản ban đầu trước khi triển khai một phiên bản phức tạp hơn khi đất nước đấu tranh để điều chỉnh tiền điện tử.

Tương tự, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ cũng phát hành một báo cáo có tên “Xu hướng và tiến bộ của ngân hàng ở Ấn Độ 2020-21″ và trình bày chi tiết hơn về kế hoạch của cơ quan quản lý về một loại tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương.

Báo cáo nêu rõ, “ở dạng cơ bản, một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), cung cấp một giải pháp thay thế an toàn, mạnh mẽ và thuận tiện cho tiền mặt vật chất. So với các hình thức kiếm tiền hiện có, nó có thể mang lại lợi ích cho người dùng về tính thanh khoản, khả năng mở rộng, khả năng chấp nhận, dễ dàng giao dịch ẩn danh và giải quyết nhanh hơn.”