Ngân hàng Trung ương Nga đề xuất lệnh cấm rộng rãi đối với việc sử dụng, giao dịch, khai thác tiền điện tử

Đúng với lập trường cứng rắn của mình về tiền kỹ thuật số phi tập trung, Ngân hàng Trung ương Nga hiện đang thúc đẩy lệnh cấm trên phạm vi rộng đối với các hoạt động liên quan đến tiền điện tử như phát hành, trao đổi và khai thác. Một tài liệu tham vấn do cơ quan quản lý công bố trích dẫn các mối đe dọa đối với sự ổn định tài chính và phúc lợi của công dân trong số các lý do chính dẫn đến các hạn chế được đề xuất.

Ngân hàng Trung ương của Nga tìm kiếm ý kiến ​​của công chúng về Chính sách tiền điện tử hạn chế

Cơ quan quản lý tiền tệ của Nga đang ủng hộ lệnh cấm đối với một loạt các hoạt động tiền điện tử trong một báo cáo có tiêu đề “Tiền điện tử: Xu hướng, Rủi ro, Biện pháp”. Tài liệu được công bố hôm thứ Năm và cơ quan quản lý đang chờ nhận xét và đề xuất về nội dung của nó cho đến ngày 1 tháng 3. Trong bài báo, Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) thừa nhận sự tăng trưởng nhanh chóng của thị trường tiền điện tử toàn cầu trong năm qua cũng như $ 5 hàng năm. hàng tỷ giao dịch tiền điện tử do người Nga thực hiện.

Đồng thời, ngân hàng chỉ ra rằng sự tăng trưởng giá trị được xác định chủ yếu bởi nhu cầu đầu cơ đang hình thành bong bóng và tiền điện tử có các đặc điểm của một kim tự tháp tài chính. Theo nó, sự lây lan của chúng đặt ra các mối đe dọa đối với sự ổn định của hệ thống tài chính, chủ quyền chính sách tiền tệ của Nga và hạnh phúc của công dân nước này.

Bank of Russia Proposes Wide Ban on Cryptocurrency Use, Trade, Mining

Để giảm thiểu những mối đe dọa và nguy cơ hoạt động bất hợp pháp này, Ngân hàng Nga dự định sẽ hợp tác với chính phủ và quốc hội Nga trong những tháng tới về một số đề xuất sửa đổi pháp lý. Chúng bao gồm việc đưa ra trách nhiệm pháp lý đối với các vi phạm lệnh cấm sử dụng tiền điện tử làm phương tiện thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ.

Cơ quan này thường gọi các loại tiền điện tử như bitcoin và stablecoin là “vật thay thế tiền tệ” bị cấm theo luật hiện hành của Nga. Hiện họ muốn cấm phát hành và lưu hành chúng trong nền kinh tế Nga, bao gồm cả việc thông qua trao đổi tài sản kỹ thuật số và các nền tảng ngang hàng.

Ngân hàng trung ương cũng đã phản đối các khoản đầu tư tiền điện tử và có ý định cấm các tổ chức tài chính đầu tư vào tiền điện tử và các công cụ tài chính dựa trên tiền điện tử. Nó khẳng định rằng cơ sở hạ tầng tài chính và trung gian của Nga không nên được sử dụng để tạo điều kiện cho các hoạt động tiền điện tử.

Ngân hàng Trung ương Nga cho biết cũng không thể bỏ qua việc khai thác vì nó làm tăng sự tham gia của người dân và nền kinh tế vào thị trường tiền điện tử. Cơ quan quản lý tin rằng quy mô hiện tại và sự lan rộng hơn nữa của hoạt động mang lại rủi ro đáng kể cho môi trường và cung cấp năng lượng. CBR cho biết: Cấm là giải pháp tốt nhất.

Trong bối cảnh Trung Quốc đàn áp ngành công nghiệp, nước Nga giàu năng lượng đã trở thành một điểm nóng khai thác. Việc đúc tiền kỹ thuật số không chỉ là một hoạt động kinh doanh có lãi mà còn là một nguồn thu nhập bổ sung cho nhiều hộ gia đình được sử dụng điện trợ giá. Các nhà chức trách ở một số khu vực đã phàn nàn về việc tiêu thụ năng lượng ngày càng gia tăng gây căng thẳng cho lưới điện.

Ngân hàng Trung ương Nga có kế hoạch cải thiện việc giám sát các hoạt động tiền điện tử. Nó dự định hợp tác chặt chẽ hơn với các cơ quan quản lý tài chính ở các khu vực pháp lý khác như một phần của những nỗ lực này, đặc biệt là để thu thập thông tin về các giao dịch do công dân Nga thực hiện. Tuy nhiên, đề xuất của ngân hàng không dự kiến ​​các hạn chế đối với việc sở hữu tiền điện tử bên ngoài nước Nga, như người đứng đầu Cục ổn định tài chính của ngân hàng trung ương, Elizaveta Danilova, đã lưu ý.

Trước khi trình bày quan điểm của mình về các quy định về tiền điện tử trong báo cáo này, Ngân hàng Trung ương Nga vào tháng trước đã tuyên bố rằng họ không có chỗ cho tiền điện tử trong thị trường tài chính của đất nước. Các báo cáo truyền thông đã chỉ ra rằng các tổ chức khác của chính phủ Nga không chia sẻ quan điểm bảo thủ của họ. Một nhóm công tác được thành lập bởi Duma Quốc gia, hạ viện của Quốc hội Nga, hiện đang chuẩn bị các đề xuất để điều chỉnh toàn diện không gian tiền điện tử của Nga.