Ngân hàng quốc gia Georgia điều chỉnh lĩnh vực tiền điện tử của quốc gia

Ngân hàng Quốc gia Georgia đang thực hiện các bước để điều chỉnh thị trường tiền điện tử ở quốc gia Nam Caucasus, thống đốc của nó tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn gần đây. Trong khi các công ty trong ngành mong đợi một chế độ cấp phép, các tổ chức tài chính đã bị cấm cung cấp các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử.

Ngân hàng Trung ương Georgia đề xuất các quy định về tiền điện tử

Cơ quan quản lý tiền tệ của Georgia đang có kế hoạch đưa ra các quy tắc cho các hoạt động trong không gian tiền điện tử của quốc gia. Cơ quan quản lý tài chính đã soạn thảo luật mới để đạt được điều này, Thống đốc ngân hàng Koba Gvenetadze nói với The Financial, một cổng thông tin kinh doanh của Georgia.

Ngân hàng Quốc gia Georgia (NBG) đã chuẩn bị các sửa đổi cần thiết phù hợp với các yêu cầu của Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính liên chính phủ về rửa tiền (FATF), quan chức hàng đầu nhấn mạnh.

Ngân hàng cũng đang nhận được hỗ trợ kỹ thuật từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong việc phát triển khuôn khổ pháp lý, Gvenetadze cho biết thêm. Được trích dẫn bởi nhà xuất bản, ông giải thích:

Dự thảo thay đổi pháp luật ở giai đoạn này bao gồm đăng ký và cấp phép, kiểm tra tuân thủ và các yêu cầu kiểm soát AML đối với những người chơi thị trường tiền điện tử.

Trong khi các quy tắc cho các thực thể này vẫn đang được hoàn thiện, các nhà chức trách Gruzia đã đưa ra các biện pháp hạn chế sự tiếp xúc của các công ty tài chính truyền thống với các tài sản tiền điện tử phi tập trung. Gvenetadze nhận xét rằng họ đã bị cấm cung cấp các dịch vụ trao đổi và chuyển tiền kỹ thuật số.

Thống đốc cho biết: “Ngoài ra, những người thực hiện các hoạt động liên quan đến tài sản ảo nên được các tổ chức tài chính phân loại là khách hàng có rủi ro cao và phải tuân theo các biện pháp phòng ngừa tăng cường thích hợp”.

Khi được yêu cầu cung cấp ước tính về doanh thu tiền điện tử hiện tại trong nước, người đứng đầu ngân hàng trung ương lưu ý rằng vì lĩnh vực tiền điện tử chưa được quản lý nên các nhà chức trách Gruzia không có dữ liệu gần đây và chính xác về quy mô của nó.

Theo báo cáo do Ủy ban chuyên gia của Châu Âu về Đánh giá các biện pháp chống rửa tiền và tài trợ cho khủng bố (Moneyval) công bố vào tháng 9 năm 2020, khối lượng giao dịch trao đổi tiền điện tử hàng tháng ở Georgia là từ 3,5 đến 5 triệu lari Georgia (€ 1 đến 1,5 triệu €).

Việc thúc đẩy quy định hiện được đưa ra sau khi vào tháng 10 năm ngoái, NBG thông báo họ sẽ tung ra phiên bản kỹ thuật số của tiền tệ fiat quốc gia sớm nhất là vào năm 2022. Cơ quan quản lý chính sách tiền tệ cho biết họ có kế hoạch sử dụng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương dựa trên blockchain (CBDC ) để tạo điều kiện cho việc bán lẻ.