Phí giao dịch bitcoin đạt mức thấp nhất trong thập kỷ — Đây là lý do tại sao

Chi phí di chuyển Bitcoin trên toàn mạng đã xuống mức thấp nhất trong thập kỷ do Lightning Network, quá trình chia lô, hành vi của người khai thác và các cải tiến giao thức đã khiến chi phí giảm xuống.

Đây là thời điểm tuyệt vời để di chuyển Bitcoin (BTC) giữa các ví và sàn giao dịch. Theo nghiên cứu của Galaxy Digital, phí giao dịch bitcoin đã đạt mức thấp nhất mọi thời đại tính bằng BTC.

Như được hiển thị trên biểu đồ bên dưới, phí giao dịch trung bình của Bitcoin đã giảm mạnh xuống còn 0,00004541 Bitcoin (2,06 đô la) vào năm 2022, trong khi mức trung bình là 0,00001292 Bitcoin (0,59 đô la), thấp nhất so với bất kỳ năm nào ngoại trừ năm 2011, theo báo cáo.

Biểu đồ cho thấy các khoản phí có xu hướng giảm kể từ năm 2013. Nguồn: Galaxy Digital

Theo Alex Thorn, người đứng đầu nghiên cứu toàn công ty tại Galaxy Digital, sự kết hợp giữa việc áp dụng Segwit ngày càng tăng, các giao dịch theo lô, sự tăng trưởng trong Lightning Network, sự sụp đổ trong việc bán hàng của các thợ đào và “việc sử dụng OP_Return giảm” đã gây ra sự sụt giảm phí không đáng có hơn một thập kỷ.

Trưởng nhóm phân tích chuỗi trực tuyến tại Glassnode, James Check, đồng ý với Thorn, giải thích với Cointelegraph rằng “phân lô và Segwit chắc chắn là một phần của sự kết hợp”, bởi vì sự kết hợp sẽ tăng số lượng giao dịch phù hợp trong một khối và do đó tăng thông lượng và giảm áp lực phí.

Anh ấy đã chia sẻ biểu đồ sau để cho thấy rằng việc áp dụng Segwit “đã tăng đáng kể ở mức thấp nhất từ tháng 5 đến tháng 7”.

Source: Glassnode

Tuy nhiên, Check tiếp tục, “Đây không phải là toàn bộ câu chuyện…”:

“Lý do số một khiến tôi tin rằng phí thấp là chúng tôi đã giảm 50% giá vào tháng 5, điều này đã làm giảm hoàn toàn lãi suất bán lẻ”.

Ông gợi ý rằng “cả ba [phí, địa chỉ hoạt động và số lượng giao dịch] đã sụp đổ sau đợt bán tháo hồi tháng Năm.”

Phí (màu cam), địa chỉ hoạt động (màu xanh lam), số lượng giao dịch (màu tím) và giá BTC (màu xám). Nguồn: Glassnode.

“Theo quan điểm của tôi, điều này có khả năng bắt đầu một thị trường giá xuống và ngay cả khi giá tăng, chúng tôi đã thấy rất nhiều người bị đốt cháy tài chính và do đó đã rời khỏi thị trường.”

Eric Yakes, tác giả của Tài sản thứ 7: Bitcoin và cuộc cách mạng tiền tệ, nói với Cointelegraph, “Chúng tôi đang chứng kiến ​​sự thay đổi cấu trúc trong động lực thị trường và các mối tương quan lịch sử duy trì ít giá trị.”

Về tương lai của mạng, “70 triệu đô la do Lighting Labs huy động được để xây dựng một giao thức tài sản và tiền ổn định,” là một bước phát triển quan trọng cho giao thức Bitcoin. Ông nói thêm rằng “điều quan trọng là phí giao dịch phải có xu hướng thấp hơn vì chúng là hạn chế chính để mở rộng mạng lưới theo cách phi tập trung.”

Cuối cùng, mặc dù phí giao dịch là một lợi ích cho quản trị viên ví và mở các kênh Lightning, nhưng đó có thể là một dấu hiệu cho thấy lãi suất bán lẻ đã cạn kiệt. Đối với Check, “không cần tìm đâu xa hơn các xu hướng của Google để xem hiện tại đồng xu màu cam đang phổ biến như thế nào”, gợi ý rằng “lượng người dùng mới gần như không có”.

Cuối cùng, mặc dù phí giao dịch là một lợi ích cho quản trị viên ví và mở các kênh Lightning, nhưng đó có thể là một dấu hiệu cho thấy lãi suất bán lẻ đã cạn kiệt. Đối với Check, “không cần tìm đâu xa hơn các xu hướng của Google để xem hiện tại đồng xu màu cam đang phổ biến như thế nào”, gợi ý rằng “lượng người dùng mới gần như không có”.

Xu hướng tìm kiếm Bitcoin trên Google đã có xu hướng thấp hơn kể từ mức đỉnh của tháng 4 / tháng 5.

Yakes có lời cuối cùng về sự xuất hiện của Bitcoin:

“Bitcoin cần Lightning Network để tiếp tục tốc độ phát triển của nó và một mạng lưới phát triển hợp đồng thông minh đang phát triển mạnh mẽ để xuất hiện”.