Thủ tướng Nga cho biết nước này đang nắm giữ 130 tỷ đô la tiền điện tử

Người Nga được báo cáo nắm giữ khoảng 130 tỷ đô la tiền điện tử nhưng chính phủ vẫn chưa thông qua luật tiền điện tử.

Thủ tướng Nga tuyên bố rằng tài sản tiền điện tử của người Nga trị giá hàng tỷ đô la nhưng chính phủ vẫn chưa áp dụng khuôn khổ pháp lý cho ngành.

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin tuyên bố tại buổi trình bày báo cáo thường niên của chính phủ Nga hôm thứ Năm, người Nga nắm giữ tổng cộng hơn 10 nghìn tỷ rúp (130 tỷ USD) tiền điện tử như Bitcoin (BTC).

Thủ tướng không đề cập đến nguồn gốc của con số này, lưu ý rằng số tiền dựa trên “các ước tính khác nhau”, nêu rõ:

“Chúng tôi nhận thức rõ rằng chúng tôi có hơn 10 triệu người trẻ tuổi đã mở ví tiền điện tử cho đến nay, nhờ đó họ đã chuyển một lượng tiền đáng kể, vượt quá 10 nghìn tỷ rúp.”

Nếu đúng, ước tính mới nhất về lượng tiền điện tử của Nga được Mishustin trích dẫn khá gần với lượng vàng dự trữ của Nga, được báo cáo lên tới 140 tỷ đô la vào cuối tháng 3 năm 2022. Theo ước tính của Nhà Trắng, lượng vàng nắm giữ của Nga chiếm khoảng 20% ​​tổng tài sản của cả nước dự trữ tổng thể của ngân hàng trung ương.

Các con số mới nhất từ ​​chính phủ Nga được đưa ra vài tháng sau khi Ngân hàng Trung ương Nga công bố kế hoạch đánh giá quy mô nắm giữ tiền điện tử địa phương vào năm ngoái. Ngân hàng trung ương kể từ đó đã ước tính các giao dịch tiền điện tử hàng năm của Nga chỉ trị giá khoảng 5 tỷ đô la. Đầu năm nay, một số nguồn đã ước tính tổng lượng tiền điện tử của Nga nắm giữ lên tới 214 tỷ đô la.

Mặc dù người Nga ngày càng đầu tư vào tiền điện tử, chính phủ Nga đã hơi chậm chạp trong việc áp dụng các quy tắc rõ ràng để điều chỉnh thị trường tiền điện tử đang phát triển, với các cơ cấu chính phủ khác nhau không đạt được sự đồng thuận về cách điều chỉnh ngành. Vào thứ Sáu, Bộ Tài chính Nga đã đệ trình một phiên bản khác của dự luật tiền điện tử Nga lên chính phủ sau khi sửa đổi tài liệu theo nhận xét từ các bộ và cơ quan quản lý khác.

Như đã báo cáo trước đây, Ngân hàng Trung ương Nga là một trong những người hoài nghi địa phương lớn nhất về tiền điện tử, với việc Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina thúc giục nhà nước cấm Bitcoin vào đầu năm nay.

Trong bối cảnh Nga trở thành quốc gia bị trừng phạt nhiều nhất trên thế giới, một số quan chức toàn cầu đã bày tỏ lo ngại về khả năng ngày càng tăng của Nga về khả năng sử dụng tiền điện tử để trốn tránh các lệnh trừng phạt. Vào thứ Sáu, Hội đồng Liên minh châu Âu đã ban hành gói thứ năm về các biện pháp hạn chế chống lại Nga, thông qua lệnh cấm cung cấp “các dịch vụ tài sản tiền điện tử có giá trị cao cho Nga.” Hội đồng cho biết trong tuyên bố chính thức rằng “Điều này sẽ góp phần đóng các lỗ hổng tiềm ẩn.”

Đầu tuần này, Phó thống đốc thứ nhất của Ngân hàng Trung ương Nga Ksenia Yudaeva đã lập luận rằng việc trốn tránh hình phạt với tiền điện tử ở Nga là “thực tế không thể xảy ra”, đặc biệt là đối với các giao dịch lớn. Được biết, ngân hàng trung ương đã nhắc lại rằng tiền điện tử như Bitcoin “thực sự là một kế hoạch kim tự tháp tài chính.”

Một số giám đốc điều hành lớn trong ngành công nghiệp tiền điện tử tự tin rằng tiền điện tử không có ích lợi gì đối với người Nga như một công cụ để trốn tránh các lệnh trừng phạt. Changpeng Zhao, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới tính theo khối lượng giao dịch, đã tuyên bố vào thứ Tư rằng người Nga thực sự không thể sử dụng tiền điện tử để thoát khỏi các lệnh trừng phạt vì các giao dịch tiền điện tử không ẩn danh. Anh ấy tuyên bố:

“Hầu hết các giao dịch cần phải thông qua một sàn giao dịch tập trung, bất kỳ giao dịch nào có giá trị lớn, bởi vì các sàn giao dịch phi tập trung chưa có đủ thanh khoản. […] Vì vậy, đó là một quan niệm sai lầm rằng Bitcoin là ẩn danh. Tính năng ẩn danh của Bitcoin rất, rất yếu. ”